Một cuộc thăm dò mới đây cho thấy nhiều cử tri Mỹ cảm thấy hối hận vì bầu ông Biden trong cuộc bầu cử tổng thống 2020. Nếu hôm nay bầu cử tổng thống Mỹ thì khả năng ông Donald Trump sẽ chiến thắng trước ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Washington Times đưa tin, cuộc khảo sát của Rasmussen Reports được công bố hôm thứ Tư (18/8) cho thấy: “Nếu cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức hôm nay”, thì chỉ có 37% cử tri Hoa Kỳ có thể sẽ bỏ phiếu cho ông Biden.

Cuộc khảo sát cho thấy 43% người trả lời cho biết họ sẽ ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump. Trong khi đó, 14% số người được khảo sát cho biết sẽ bỏ phiếu cho một ứng cử viên khác.

Cơ quan khảo sát Rasmussen viết trên Twitter: “Trong số các cử tri nói rằng họ đã bỏ phiếu cho ông Biden trong cuộc bầu cử năm 2020, thì có 12% số người bây giờ nói rằng họ rất hối hận về lá phiếu của mình”.

Cơ quan này viết tiếp: “Xét một cách so sánh, chỉ có 2% cử tri của ông Trump cảm thấy hối tiếc về lá phiếu của mình.”

Nếu một cuộc tái đấu năm 2020 được tổ chức vào ngay hôm nay, “ông Trump sẽ thắng, bởi vì chỉ có 79% cử tri của ông Biden nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho ông ấy một lần nữa và bảy phần trăm (7%) số cử tri sẽ chuyển phiếu bầu của họ cho ông Trump”, Rasmussen cho biết.

Cuộc khảo sát được thực hiện trực tuyến và qua điện thoại đối với 1.000 người; được thực hiện từ ngày 16 đến 17 tháng 8.

Uy tín của ông Biden bị sụt giảm nghiêm trọng sau khi Taliban giành được chính quyền tại Afghanistan. Ông bị chỉ trích nặng nề vì thực hiện rút quân khỏi Afghanistan mà không xét đến sự vùng dậy của tổ chức khủng bố Taliban; cũng như không có kế hoạch đảm bảo an ninh cho hàng chục ngàn người Mỹ tại Afghanista.

Ông Biden cũng bị lên án vì quay lưng bỏ đi, không trả lời bất kỳ câu hỏi nào về Afghanistan; trong khi công chúng đang có nhiều chất vấn đối với chính quyền của ông.

Quyết định rút quân khỏi Afghanistan có từ thời Tổng thống Donald Trump. Nhưng việc rút quân của ông Trump là dựa trên các điều kiện; trong đó có việc Taliban không được chiếm đóng các thủ phủ quan trọng. Nhưng Taliban đã chiếm được nhiều thủ phủ trong vài tháng cầm quyền của ông Biden. Dù vậy, ông Biden vẫn gấp rút lui quân trong tháng 8.