Các thành viên Taliban có vũ trang đã gõ cửa từng nhà dân trên nhiều thành phố ở khắp Afghanistan, kêu gọi những người còn đang sợ hãi quay trở lại làm việc.

Người phụ nữ 38 tuổi tên Wasima cho biết cô đã bị sốc khi ba thành viên Taliban cầm súng đến trước cửa nhà cô ở thành phố Herat, miền tây Afghanistan vào sáng 18/8. 

“Họ lấy thông tin cá nhân, hỏi về công việc của tôi tại một tổ chức cứu trợ và mức lương, rồi yêu cầu tôi tiếp tục làm việc”, Wasima kể lại. 

Hàng chục người khác cũng xác nhận với hãng tin Reuters về “các chuyến viếng thăm không báo trước” của Taliban trong 24 giờ qua. Hoạt động này diễn ra gần như khắp Afghanistan, từ thủ đô Kabul đến Lashkar Gah ở phía nam và Mazar-i-Sharif ở phía bắc. 

Một số người nói rằng họ cảm giác các chuyến thăm này không chỉ nhằm mục đích khuyến khích mọi người trở lại làm việc, mà Taliban đang muốn đe dọa, thị uy khiến người dân sợ hãi và phục tùng chính quyền mới.

Phát ngôn viên của Taliban không bình luận về các chuyến thăm bất ngờ này. 

Trước đó, vào ngày 17/8, trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi chiếm được thủ đô Kabul, Taliban khẳng định muốn có mối quan hệ tốt với các quốc gia trên thế giới để phát triển kinh tế và có được hòa bình, thịnh vượng.

Lực lượng này cũng cam kết sẽ tôn trọng các quyền của phụ nữ phù hợp với luật Hồi giáo, tuyên bố phụ nữ sẽ được làm việc và học tập, trẻ em được tự do tới trường. 

Tuy nhiên, nhiều người vẫn cảnh giác với những lời hứa hẹn trên. Wasima tin rằng cơ hội cho phụ nữ sẽ giảm đáng kể khi lực lượng này thiết lập xong chính quyền. “Họ nói phụ nữ sẽ được làm việc nhưng tôi biết cơ hội sẽ ít hơn nhiều so với trước”, cô Wasima lo lắng.

Tại Kabul, nhiều cơ sở kinh doanh vẫn đang đóng cửa. Nhiều khu vực của thành phố bị bỏ hoang kể từ khi Taliban tràn vào Kabul hôm 15/8. 

Người dân cho biết tất cả các tuyến đường dẫn đến sân bay thường xuyên tắc nghẽn. Mọi người đang cố gắng tìm cách chạy trốn khỏi đất nước trên các chuyến bay sơ tán.