“Một số đứa trẻ bị mắc trên dây thép gai. Cảnh tượng trước mắt thật đáng sợ. Đến đêm, không ai trong chúng tôi là không khóc”, một sĩ quan thuộc Trung đoàn nhảy dù Anh đang canh gác cho biết.

Theo tờ Independent, sau khi giành được quyền kiểm soát thủ đô Kabul, đội quân của Taliban đã tàn nhẫn đánh đập phụ nữ và xả súng xuống những người biểu tình không vũ trang. Lối vào khách sạn Baron, gần sân bay Kabul, đã trở thành “điểm nóng” nơi người dân Afghanistan tụ tập đến để tìm đường chạy trốn sang Anh.

Trong bối cảnh hỗn loạn đó, các bà mẹ Afghanistan sợ hãi ném những đứa con bé bỏng của mình qua hàng rào gai thép tại một khu nhà ở sân bay Kabul, cầu xin lính Anh đưa chúng đến nơi an toàn.

Những cảnh tượng chia cắt xót xa, ánh mắt những đứa trẻ vô tội cố tìm kiếm mẹ phía bên kia rào chắn. Nhưng cảnh tượng xảy ra có lẽ khiến các lính Anh sẽ không bao giờ quên: “Thật đáng sợ, các phụ nữ ném con họ qua hàng rào thép gai rồi nhờ lính Anh đón bắt…”.

Tờ Independent dẫn lời một sĩ quan nhảy dù cho biết: “Các bà mẹ đã quá tuyệt vọng. Họ đang bị lính Taliban đánh đập. Họ gào thét ‘Hãy cứu con tôi với’, rồi ném đứa bé về phía chúng tôi. Một số đứa trẻ bị mắc trên dây thép gai. Cảnh tượng trước mắt thật đáng sợ. Đến đêm, không ai trong chúng tôi là không khóc”.