Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói Nhà Trắng sẽ trừng phạt Hong Kong và Trung Quốc Đại lục nếu dự luật an ninh gây tranh cãi được Bắc Kinh thông qua.

Nói với đài NBC ngày 24/5, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien bày tỏ sự thất vọng về dự luật mới Trung Quốc muốn áp đặt lên Hong Kong. “Dường như với luật an ninh này, Trung Quốc sẽ tiếp quản Hong Kong về cơ bản”, Robert O’Brien nói.

Phía Mỹ đưa ra cảnh báo nếu Bắc Kinh cố thông qua dự luật này, Ngoại trưởng Mike Pompeo có thể sẽ không chứng nhận Hong Kong duy trì mức độ tự trị cao. “Kéo theo đó Mỹ sẽ có các biện pháp trừng phạt được áp dụng đối với Hong Kong và Trung Quốc đại lục”, O’Brien tuyên bố.

Phía Mỹ lo ngại luật an ninh sẽ gây nguy hiểm cho tình trạng đặc biệt của Hong Kong trong luật pháp Mỹ, nền tảng giúp thành phố duy trì vị thế trung tâm tài chính toàn cầu.

“Hong Kong sẽ không còn là trung tâm tài chính châu Á nếu bị áp đặt luật an ninh. Các tập đoàn tài chính toàn cầu sẽ rời đi. Họ sẽ không ở lại để bị Trung Quốc chi phối. Họ đã đến đây bởi Hong Kong là thành phố có thượng tôn pháp luật, hệ thống doanh nghiệp tự do, hệ thống tư bản, dân chủ và bầu cử lập pháp địa phương. Đó là những giá trị cơ bản để họ ở lại đó”, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cho hay.

Đến nay, Trung Quốc chưa đưa ra bình luận cụ thể nhắm vào tuyên bố trên của Cố vấn An ninh Mỹ. Tuy nhiên, trong ngày hôm qua 24/5, Phó thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính nói với phái đoàn Hong Kong dự họp quốc hội rằng Bắc Kinh sẽ “thực hiện bằng được” luật an ninh Hong Kong.

Wong Yuk-shan, phó đoàn đại biểu Hong Kong dự họp, thuật lại lời Phó Thủ tướng Hàn Chính: “Đừng đánh giá thấp quyết tâm của Bắc Kinh. Khi quyết định được đưa ra, chúng tôi sẽ thực hiện nó bằng được”. Trong khi đó, Trưởng Đặc khu Hong Kong Carrie Lam tuyên bố sẽ “hợp tác hoàn toàn” với quốc hội Trung Quốc để hoàn thành dự luật. Nữ quan chức này nói dự luật của Bắc Kinh không ảnh hưởng đến quyền, tự do và tính độc lập về tư pháp của Hong Kong.

Trong cuộc biểu tình xảy ra năm 2019, nhiều người lên án bà Carrie Lam vì cho rằng nữ Trưởng Đặc khu có những quyết sách đi ngược lại lợi ích người dân Hong Kong (ảnh: shutterstock).

Theo SCMP, tính đến ngày 24/5, đã có hơn 200 nghị sĩ từ 23 nước ra tuyên bố chung lên án Trung Quốc đề xuất dự luật an ninh Hong Kong. Tuyên bố chung khẳng định luật an ninh của Bắc Kinh “là đòn tấn công toàn diện vào quyền tự trị, pháp trị và tự do cơ bản của thành phố. Tính toàn vẹn của ‘một quốc gia, hai chế độ’ đang bị đe dọa”.