Hàng nghìn người Hong Kong hôm nay 24/5 đã tập trung tại nhiều khu phố sầm uất, hô vang các khẩu hiệu phản đối dự luật an ninh được Bắc Kinh dự kiến thông qua.

Hưởng ứng lời kêu gọi từ những nhà vận động, từ trưa nay hàng nghìn người đã kéo về các khu vực sầm uất như vịnh Causebay, quận Wan Chai. Họ trưng biểu ngữ, hô vang các khẩu hiệu phản đối chính quyền thân Bắc Kinh. Sau đó, theo phản ứng dây chuyền, hàng loạt cụm biểu tình cũng nổ ra tại nhiều khu vực ở Hong Kong.

Vào lúc 14h chiều giờ địa phương (tức 13h Hà Nội), những người biểu tình chiếm đường Gloucester, trong khi những người khác cầm biểu ngữ hô lớn “trời sẽ diệt Đảng Cộng sản Trung Quốc” và diễu hành về phía Wan Chai, theo tường thuật của tờ SCMP. Đám đông biểu tình còn trưng cờ Mỹ.

Cùng lúc, một số người vừa lo đối phó với cảnh sát, vừa hô lớn: “Độc lập Hong Kong. Con đường duy nhất”. Nhiều người đã ném ô và các đồ vật vào cảnh sát.

Đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát lúc đầu giờ chiều 24/5 (hình ảnh cắt từ video của SCMP).

Cảnh sát chống bạo động ở Hồng Kông đã bắn hơi cay vào những người xuống đường. Trong một bài đăng trên Facebook, lực lượng cảnh sát cho biết ít nhất 120 người đã bị bắt vào lúc 16h30 chiều (15h30 giờ Hà Nội), trong đó có khoảng 40 người được cho là đã dựng rào chắn trên đường Gloucester.

Người biểu tình chiếm đường Gloucester ở Vịnh Causeway bỏ chạy khi cảnh sát tiếp cận (ảnh cắt từ video SCMP / Phila Siu).

Twinnie, 16 tuổi, một học sinh cấp hai, nói với Reuters: “Tôi lo rằng sau khi thực thi luật an ninh, cảnh sát sẽ mất kiểm soát hơn nữa. Tôi sợ bị bắt nhưng tôi vẫn cần phải ra ngoài và phản đối luật này vì tương lai của Hồng Kông”.

Bức hình đăng trên twitter.com/YammiLee1 cho thấy, một người được đưa ra ngoài sau khi cảnh sát bắn hơi cay vào đám người biểu tình.

Cuộc biểu tình nổ ra sau hai ngày từ khi dự luật an ninh được đệ trình lên quốc hội Trung Quốc, trong đó cấm các hoạt động ly khai và lật đổ, cũng như sự can thiệp của nước ngoài và khủng bố trong thành phố. Trước đó, khi Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc năm 1997 đã để lại thỏa ước rằng, Hong Kong được hưởng mức độ tự trị cao, các quyền tự do, có hệ thống luật pháp và tình trạng thương mại riêng.

Đến nay, Trưởng Đặc khu Hong Kong Carrie Lam tuyên bố sẽ “hợp tác hoàn toàn” với quốc hội Trung Quốc để hoàn thành dự luật. Carrie Lam nói dự luật an ninh sẽ không ảnh hưởng đến quyền, tự do và tính độc lập về tư pháp của đặc khu.

Ngược lại, giới nghị sĩ ủng hộ dân chủ ở Hong Kong chỉ trích mạnh mẽ dự luật này, nói rằng nó đi ngược lại mô hình “một quốc gia, hai chế độ”. Giới dân chủ gọi dự luật của Bắc Kinh là “dấu chấm hết cho tự do và dân chủ ở Hong Kong”.