Nhà sáng lập dự án ATM oxy Hoàng Tuấn Anh cho biết, nhóm của anh đang thiếu bình oxy nghiêm trọng do nhiều trường hợp không trả bình sau khi sử dụng. Hiện tại, anh có khoảng 1.500 bình nhưng có đến 1.000 bình chưa được trả lại.

Cho mượn 500 bình, chỉ nhận lại được 100 bình

Theo Tiền Phong, những ngày qua, trên mạng xã hội liên tiếp có những thông tin “cầu cứu” xin trả lại bình oxy. Anh Lâm Trần, ngụ tại quận 7, T. PHCM cho biết: “Bạn tôi là những tình nguyện viên của nhóm Oxy Sài Gòn. Hơn cả tháng nay nhóm bạn oxy bất kể ngày đêm, trời mưa hay nắng vẫn mặc bộ đồ bảo hộ chạy khắp Sài Gòn mỗi khi có gia đình F0 gọi là có mặt. Họ đã mang bình oxy đến và cứu sống không biết bao nhiêu người đang đứng trước lằn ranh của sự sống và cái chết”.

Tuy nhiên, anh Lâm Trần nói sáng 21/8 nhóm bạn kể có nhiều người khi đã cứu sống không chỉ ngoảnh mặt làm ngơ mà còn giữ luôn cả bình oxy. “Lâu nay đi trao 500 bình nhưng giờ lấy lại được 100 bình. Có người mượn đòi không trả”- anh kể.

Một bạn trong nhóm Oxy Sài Gòn chia sẻ: “Nhóm khi mang oxy đều không dám bảo người dân đặt cọc vỏ bình vì sợ người ta bảo làm từ thiện mà này nọ nên không đành. Mà thú thật lúc thấy người ta thập tử nhất sinh, gia đình bối rối ai nghĩ đến chuyện cọc cái vỏ bình”.

Các tình nguyện viên đang chạy đua với thời gian để tiếp ứng kịp thời oxy, giữ lại sinh mạng cho F0 (ảnh chụp màn hình trên báo Tiền Phong).
Các tình nguyện viên đang chạy đua với thời gian để tiếp ứng kịp thời oxy, giữ lại sinh mạng cho F0 (ảnh chụp màn hình trên báo Tiền Phong).

Cho mượn 1.500 bình oxy, bị xù 1.000 bình, đòi còn bị chửi

Theo Dân Trí, nhà sáng lập ATM oxy Hoàng Tuấn Anh kêu gọi người dân sau khi đã được hỗ trợ mượn bình oxy hoàn trả cho dự án.

Anh Tuấn Anh cho biết, hiện tại dự án có khoảng 1.500 bình oxy giúp người dân; nhưng có đến 1.000 bình chưa được trả lại.

Hàng ngày nhóm dự án phải đổi bình trống, nạp oxy liên tục; nên trong 500 bình còn lại chỉ sử dụng được khoảng 250 bình để cấp cứu cho các trường hợp F0. Trong khi đó, bình quân có đến 400-500 trường hợp tại TP. HCM cần dự án hỗ trợ oxy mỗi ngày nên tình hình rất khó khăn.

“Có thể họ muốn trữ bình oxy, giữ lại cho người nhà để đề phòng mặc dù chưa cần thiết. Nhưng như vậy, những người cần oxy lại không có bình để sử dụng. Nếu người sử dụng xong không trả bình lại, họ có thể cướp đi tính mạng của một người đang cần oxy”, anh Tuấn Anh nói.

Việc bình oxy làm từ thiện bị xù là điều anh Tuấn Anh và các cộng sự không ngờ tới, chia sẻ với Dân Trí, anh nói: “Chúng tôi chịu nhiều áp lực. Tình nguyện viên liên lạc nhiều lần với gia đình đã mượn bình oxy, tới nơi xin lại không được, thậm chí đôi khi còn bị chửi. Cũng vì số lượng bình còn lại quá ít nên một số người gọi điện mượn bình oxy chúng tôi không có để đưa đến cũng bị nói nặng lời, bảo làm từ thiện mà không có bình oxy. Chúng tôi muốn giúp tất cả trường hợp nhưng không có bình sao làm được” 

Ảnh chụp màn hình trên báo Dân Trí.
Ảnh chụp màn hình trên báo Dân Trí.

Sáng 21/8, chia sẻ với phóng viên báo Tiền Phong, anh Tuấn Anh cho biết thêm: “Ban đầu, chúng tôi triển khai 90 bình oxy loại 8 lít để lập các trạm ở các Quận Đoàn nhưng đến nay đã phải tăng lên 1.500 bình và dự kiến sẽ nâng lên 5.000 bình trong thời gian tới”.

Ông Tuấn Anh cũng chia sẻ đang cùng cộng sự nỗ lực hết sức mở rộng mạng lưới trạm trung chuyển bình oxy (ảnh chụp màn hình báo Dân Trí).
Anh Tuấn Anh đang cùng cộng sự nỗ lực hết sức mở rộng mạng lưới trạm trung chuyển bình oxy (ảnh chụp màn hình báo Dân Trí).

Kêu gọi cộng đồng hãy trả lại vỏ bình oxy vì sự sống của người khác.

“Vì sự sống của mọi người, tôi kêu gọi tất cả bệnh nhân F0 đã được điều trị khỏi bệnh hoặc sức khỏe đã ổn định không cần dùng đến bình oxy hãy trả lại vỏ bình để cứu giúp cho những người bệnh đang nguy kịch. Khi quý cô bác, anh chị khó khăn và tuyệt vọng nhất, chương trình đã kịp thời hỗ trợ nay sức khỏe ổn định hãy nhường lại cho những người cần cấp cứu. Mỗi vỏ bình mà mọi người đang giữ có thể cướp đi sự sống của nhiều người khác. Hãy nâng cao ý thức và tinh thần trách nhiệm chia sẻ sự sống vì an toàn chung của cả cộng đồng để chúng ta cùng nhau vượt qua đại dịch” anh Hoàng Tuấn Anh nói trên Tiền Phong.