“Chiều tự nhiên nó mệt quá, bình oxy trong nhà thì cạn kiệt… giờ không có oxy là con tôi chết”, người đàn ông khuôn mặt khắc khổ, đang chở bình oxy phía sau xe giải thích với CSGT ở TP.HCM về lý do ra đường sau 18 giờ.

Từ ngày 26/7, TP. HCM bước vào ngày đầu tiên thực hiện các biện pháp tăng cường Chỉ thị 16 để phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, người dân trên địa bàn thành phố không được ra đường, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa từ 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau.

Hầu hết những người dân di chuyển qua các chốt đều có lý do chính đáng như các bác sĩ đến ca trực tại bệnh viện, người bệnh đi chạy thận, lực lượng được điều động khẩn cấp. Một số trường hợp khác là người vừa tan ca làm đang trên đường về nhà như nhân viên một đài truyền hình, sinh viên tình nguyện.

Sau khi tuần tra các con đường chính, đến Công viên Hoàng Văn Thụ, CSGT bắt gặp một người đàn ông áo ướt đẫm mồ hôi, đeo bao tay y tế, cầm theo chai xịt khuẩn đang chở bình oxy phía sau rưng rưng nước mắt khi CSGT yêu cầu dừng xe.

Theo Thanh Niên, người đàn ông tên Lê Đình Vân (40 tuổi) vừa từ đường Phạm Văn Đồng qua trung tâm phân phối bình oxy ở Kênh Tân Hóa để đổi bình về cho con trai bị u gan nguyên bào.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

“Chiều tự nhiên nó mệt quá, bình oxy trong nhà thì cạn kiệt. Tôi biết đã giờ giới hạn ra đường theo Chỉ thị 16 nên tôi phải cầm bệnh án của cháu để công an hỏi thì mình sẽ đưa ra để mấy anh hiểu mình ra đường là để cứu con. Một bình oxy 40kg chạy được 24 tiếng. Bé phẫu thuật ở BV Nhi đồng 2 từ 30/4 năm ngoái, không may tháng 3 vừa rồi bị tái phát lại, gia đình đưa đi viện nhưng bác sĩ trả về, chỉ nằm ở nhà. Giờ không có oxy là chết, nên tôi phải đi đổi bình để cứu con”, anh giãi bày.

Để khẳng định lời vừa nói hơn, người cha này mở điện thoại có hình ảnh của con trai và còn mang theo hồ sơ bệnh án cho CSGT kiểm tra.

Ảnh chụp màn hình báo VietNamNet.

Anh Vân kể với báo VietNamNet, con trai anh tên Lê Gia Huy. Đến nay, Gia Huy đã chuẩn bị vào lớp 9 và có học lực giỏi. Tuy nhiên, thời gian qua, bệnh cháu tái phát, phải thở máy oxy liên tục hàng ngày. Trước đó, vợ chồng anh không hề biết con mắc bạo bệnh. Trong một lần cạo gió cho con, vợ anh phát hiện, ở phần bụng của cháu bé có biểu hiện lạ.

“Sau đó, chúng tôi phát hiện khối u di căn. Bệnh viện nói tình trạng cháu rất xấu và trả về nhà 3 tháng nay. Cũng như lần phát hiện cháu mắc bệnh, chúng tôi sụp đổ, đau đớn tột cùng. Tôi tưởng điều trị xong, được về nhà, cháu sẽ khỏe. Nào ngờ bây giờ lại phát hiện di căn và bệnh viện trả về”, anh nói trong xót xa.

Anh Vân cũng cho biết, mỗi bình oxy có giá 400.000 đồng mà vợ chồng anh bị ảnh hưởng công việc trong mùa dịch nên chỉ ở nhà chăm con, cuộc sống khá chật vật.

Sau đó, anh được lực lượng chốt kiểm soát cho đi. Nhìn bóng người cha khuất dần sau ánh đèn đường vắng lặng, ai nấy cũng đều không khỏi cảm động về tình cảm cha con thiêng liêng.