Sáng 20/4, công an tỉnh Nam Định đã bắt giữ Bùi Thị Hiền (33 tuổi ở tại số 63, đường Nguyễn Khánh Toàn, phường Lộc Hòa, TP. Nam Định) và Khổng Thị Lan (34 tuổi, ở xã Văn Lãng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) để điều tra hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Báo Tuổi Trẻ thông tin, lúc bị bắt, Hiền và Lan đang nuôi, chăm sóc 9 người phụ nữ đẻ thuê, trong đó có 3 người đang mang thai từ 12 đến 16 tuần tuổi.

Theo điều tra được báo Zing đăng tải, Hiền sử dụng mạng xã hội Facebook để tìm kiếm những người hiếm muộn, có nhu cầu thuê người mang thai hộ, đồng thời tìm kiếm những phụ nữ có nhu cầu “đẻ thuê”.

Khi đã có được người, Hiền kết nối, giao dịch, thỏa thuận, thống nhất giá cả. Mỗi vụ đẻ thuê do Hiền sắp đặt có giá dao động từ 830-850 triệu đồng. Trong đó, người đẻ thuê được Hiền trả cho 250 triệu đồng.

Đường dây đẻ thuê ở Nam Định, mỗi ca có giá gần 1 tỷ đồng.
Ảnh minh hoạ dẫn từ báo Lao Động.

Lúc các giao dịch đã hoàn thành, Hiền có nhiệm vụ đưa những phụ nữ “đẻ thuê” tới các bệnh viện để xét nghiệm, cấy phôi thai dưới “vỏ bọc” mẹ đơn thân đi xin phôi để có con. Sau đó, những người “đẻ thuê” được Hiền đưa về nhà mình tại địa chỉ trên để chăm sóc.

Báo Người Lao Động cho biết thêm, giúp sức cho Hiền thực hiện hành vi trên là Lan. Theo đó, Lan được Hiền thuê làm nhiệm vụ lên mạng, truy cập vào các hội nhóm liên quan đến việc mang thai hộ để tìm những cô gái trẻ muốn kiếm tiền bằng nghề “đẻ thuê”. Tìm được một người, Lan được Hiền trả thù lao 10 triệu đồng.

Lan còn được Hiền giao thêm nhiệm vụ chăm sóc những cô gái “đẻ thuê”. Mỗi trường hợp “mẹ tròn, con vuông”, Lan được Hiền trả thù lao thêm 10 triệu đồng.

Hiện vụ việc đang được điều tra, làm rõ.