Một số video được quay bởi người dân sống trên các khu chung cư xung quanh đường hầm Kinh Quảng ở Trịnh Châu đang được lan truyền trong cộng đồng người Hoa, làm dấy lên nghi vấn về số người chết thực tế trong thảm họa lũ lụt vừa qua.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin đường hầm Kinh Quảng ở Trịnh Châu gần như bị nhấn chìm hoàn toàn trong vòng 5 phút sau cơn mưa lớn hôm 20/7. Bao nhiêu người đã mắc kẹt và thiệt mạng trong đường hầm luôn là tâm điểm chú ý của dư luận.

Ngày 25/7, chính quyền Trịnh Châu cập nhật số người chết trong trận lũ lụt lên 63 người và 5 người mất tích, trong đó, tại đường hầm King Quảng tìm thấy 4 thi thể. Tuy nhiên, trên mạng lại lan truyền thông tin người lái xe kéo tại hiện trường tiết lộ hơn 6.000 thi thể đã được tìm thấy trong đường hầm, theo aboluowang.com.

Ngoài ra, một video do cư dân sống xung quanh đường hầm quay từ xa cho thấy chiếc xe tải kéo một chiếc xe buýt 2 tầng màu xanh ra khỏi đường hầm, nhưng khi nhìn kỹ thì các cửa sổ của chiếc xe buýt đều được bịt kín bằng vải đen. Người dân địa phương nói rằng ít nhất 6 chiếc xe buýt như vậy đã được kéo ra ngoài.

Nhiều người dùng mạng nghi ngờ: “Có phải trong đó toàn là thi thể không?”, “Tại sao phải che vải đen? Bình thường không có xe buýt nào như thế này?”

Có người cho rằng, khi nước tràn vào đường hầm Kinh Quảng là vào giờ cao điểm, nên có thể có 50 hoặc 60 hành khách trên một chiếc xe buýt, hãy thử tưởng tượng xem có bao nhiêu người chết trong đường hầm?

Một cư dân mạng nhẩm tính sơ bộ: “Tôi vừa thấy lực lượng cứu hộ nói chỗ sâu nhất của hầm là 6 mét nước. Hầm dài 4,3 km với 6 làn xe, tắc đường về lý thuyết có thể có tầm 1.000 xe (nếu tính theo 4km, mỗi xe chiếm trung bình 24 mét, nhân với 6 làn xe) đến 4.800 xe (nếu tính theo 4km, mỗi xe chiếm 5 mét, nhân với 6 làn xe), như vậy, lần này số người chết là vô cùng kinh hoàng, nhưng khả năng là ĐCSTQ sẽ mạnh tay chặn tin tức!”

Một số video khác cho thấy có rất nhiều người dân đang chờ đợi nhận thi thể của người thân và bạn bè của mình, quân đội canh giữ hiện trường, cảnh sát ngăn không cho dân chúng đến gần đường hầm,v.v. 

Theo báo cáo của truyền thông Trung Quốc, Quân đoàn 83 đã được cử đến đường hầm Kinh Quảng và các địa điểm xảy ra thảm họa khác ở Trịnh Châu để “dọn dẹp bùn đất và đường phố.”

Một người dân may mắn sống sót nói với Epoch Times hôm 24/7 rằng: “Đường hầm này là đường hầm hay tắc đường nhất Trịnh Châu. Lúc đó (thời điểm lũ lụt xảy ra), cảnh sát đã phong tỏa lối ra, còn lối vào lại không phong tỏa, khiến chúng tôi vào được mà không ra được.”

Theo Đài Á Châu Tự Do, sau trận lũ lụt nghiêm trọng ở Trịnh Châu, nhiều kênh truyền nước ngoài như Deutsche Welle, CNN, BBC, ABC, v.v. đã đến Hà Nam để đưa tin thực địa. Kết quả là họ đều bị những nhóm “người dân tự phát” ngăn cản. Điều này đã khiến các phóng viên báo chí nước ngoài kinh ngạc.

Đoạn video bên dưới cho thấy nam phóng viên của Deutsche Welle – Hãng truyền thông của Đức bị “người dân” bao vây khi phỏng vấn thực địa ở Trịnh Châu.