Sai sót của ê-kíp chương trình Đường lên đỉnh Olympia xảy ra tại cuộc thi tuần 2, tháng 3, quý IV phát sóng chiều 29/8, ở phần thi Khởi động của thí sinh Bùi Đức Đăng (THPT chuyên Hạ Long, Quảng Ninh).

Cụ thể, trên fanpage Đường lên đỉnh Olympia có đăng tải nội dung: Ngày 29/8/2021, Chương trình Đường lên đỉnh Olympia phát sóng cuộc thi Tuần 2 – Tháng 3 – Quý 4, với sự có mặt của bốn thí sinh Lê Đức Toàn (trường THPT Sáng Sơn – Vĩnh Phúc), Bùi Đức Đăng (trường THPT Chuyên Hạ Long – Quảng Ninh), Lê Thanh Quý Hải (trường THPT TX Quảng Trị – tỉnh Quảng Trị) và Hoàng Văn Thái (trường THPT Hoài Đức A – Hà Nội).

Trong cuộc thi này, ở phần thi khởi động của thí sinh Bùi Đức Đăng, chương trình có hỏi: “Nước chứa hàm lượng cao của hai ion kim loại nào thì được gọi là nước cứng?”. Đáp án chính xác của câu hỏi là Canxi và Magie. Học sinh đã trả lời là Kali và Magie.

Vào thời điểm ghi hình, trong điều kiện diễn biến hỏi – đáp nhanh 60 giây, toàn bộ ê-kíp chương trình và cả bốn thí sinh đều không nhận ra thí sinh trả lời sai đáp án “can-xi”thành “ka-li”, chỉ đúng nửa sau “ma-giê” nên đã cho điểm thí sinh ở câu này. Bốn thí sinh không có thắc mắc về câu trả lời và về việc cho điểm này trong khoảng thời gian cuộc thi diễn ra. Vì vậy, tổng điểm chung cuộc của thí sinh Bùi Đức Đăng (sau khi kết thúc cả bốn vòng chơi) là 290 điểm.

Với kết quả này, Bùi Đức Đăng trở thành thí sinh có điểm nhì tuần cao nhất ở thời điểm này. Sau khi chương trình phát sóng, khán giả gửi thắc mắc, chương trình cho kiểm tra lại mới phát hiện ra sai sót ở câu trả lời.

Chương trình Đường lên đỉnh Olympia.
Ảnh chụp màn hình fanpage Đường lên đỉnh Olympia.

Chia sẻ với VTV News, đại diện BTC Đường lên đỉnh Olympia cho biết trong Bản cam kết được bốn thí sinh đồng ý tuân theo và ký tên trước khi ghi hình, có điều khoản về các khiếu nại, cụ thể như sau:

a. Tôi và các thí sinh tham dự chương trình được khiếu nại về câu hỏi, đáp án của câu hỏi, câu trả lời của các thí sinh.

b. Khiếu nại của tôi chỉ được ban tổ chức xem xét trong thời gian diễn ra phần thi đó tại thời điểm ghi hình. Ngoài thời gian này, khiếu nại của tôi không còn giá trị và chương trình không thay đổi kết quả chung cuộc.

Như đã nói ở trên, vào thời điểm ghi hình, không thí sinh nào thắc mắc về câu trả lời cũng như việc cho điểm của thí sinh Bùi Đức Đăng. Vì vậy, sau khi họp bàn, BTC Đường lên đỉnh Olympia quyết định vẫn giữ nguyên số điểm 290 của thí sinh Bùi Đức Đăng và mọi quyền lợi liên quan của thí sinh này.

Kết thúc chia sẻ, đại diện BTC Đường lên đỉnh Olympia cho biết toàn bộ ê-kíp cảm thấy vô cùng đáng tiếc về sai sót này: “Chúng tôi xin chân thành xin lỗi khán giả truyền hình, các thí sinh, các thầy cô giáo đã gắn bó với chương trình nhiều năm qua”.

Trước đó, trong ngày 29/8, trên fanpage chương trình Đường lên đỉnh Olympia cũng đã đăng tải thông tin đính chính liên quan đến việc chương trình Đường lên đỉnh Olympia phát sóng ngày 22/08/2021 đã đưa ra thông tin như sau: “Núi Ngọc Linh… được mệnh danh là nóc nhà của dãy Trường Sơn… đứng thứ 2 Việt Nam sau đỉnh Fansipan”.

Chương trình Đường lên đỉnh Olympia 1.
Ảnh chụp màn hình fanpage Đường lên đỉnh Olympia.