Ông Đ.N.D là F1 ở tỉnh Bắc Ninh, theo xe chở hàng vào TP. Đà Lạt bị phát hiện phải đi cách ly tập trung, ông D. tráo người khác thế chỗ cho mình.

Theo Tiền Phong, ngày 7/6, Công an tỉnh Lâm Đồng đang xử lý trường hợp ông Đ.N.D vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, ngày 2/6, lực lượng phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Quốc lộ 27C (huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) phát hiện xe tải mang biến số tỉnh Lâm Đồng chở hàng từ tỉnh Bắc Ninh về TP. Đà Lạt trên xe có 5 hành khách.

Trong số 5 người có 2 người là ông N.V.N (30 tuổi) và ông Đ.N.D (51 tuổi) khai báo đến từ Bắc Ninh, do đó lực lượng chức năng đã đưa đi cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh Lâm Đồng. Những người còn lại cũng khai báo y tế và ký cam kết cách ly tại nhà.

Tuy nhiên, khoảng 8h sáng 4/6, qua thông tin khai báo y tế, xác minh nhân thân đối với trường hợp F1 vào cách ly tập trung, cơ quan chức năng phát hiện một trường hợp đi cách ly thay cho ông Đ.N.D. là F1.

Ban điều hành khu cách ly đã thông báo với Trung tâm Y tế huyện Lạc Dương về việc đánh tráo người cách ly. Đồng thời, thông tin cho công an phường 11 (Đà Lạt) để xác minh nhân thân, nơi cư trú của ông Đ.N.D.

Qua đó, xác định ông T.Đ.D (39 tuổi, trú tại phường 11, TP. Đà Lạt) là người đi cách ly thay cho ông Đ.N.D (trú tại Bắc Ninh).

Cùng ngày, Trung tâm Y tế huyện Lạc Dương bàn giao ông Đ.N.D cho khu cách ly để cách ly tập trung theo đúng quyết định của Chủ tịch huyện Lạc Dương.

Đồng thời, bổ sung quyết định áp dụng biện pháp cách ly tập trung đối với trường hợp đi cách ly thay là ông T.Đ.D.

Ảnh chụp màn hình trên Tiền Phong
Ảnh chụp màn hình trên Tiền Phong.

Theo Tuổi Trẻ, Trung tâm Y tế huyện Lạc Dương cho biết, khi nhân viên y tế đưa các trường hợp đi cách ly tập trung đều mặc đồ bảo hộ trên xe, đến nơi họ giao quyết định và người được cách ly cho cơ sở tiếp nhận nên chưa phát hiện được ngay việc tráo đổi người đi cách ly.

Hơn nữa, do 2 người này đã thoả thuận trước là khai cùng một địa chỉ, nên nhân viên y tế không phát hiện ra việc tráo đổi cho đến khi cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện sự việc.

Hiện cả hai ông đều thừa nhận việc tráo đổi người cách ly là sai và cam kết thực hiện các quy định về cách ly tập trung 21 ngày.

Thanh tra Sở Y tế phối hợp với Ban điều hành khu cách ly làm việc với ông Đ.N.D để có biện pháp xử lý ông D. sau khi hoàn thành thời gian cách ly 21 ngày.