Khoảng 200.000 lá cờ Mỹ được cắm bao phủ một phần của National Mall, đại diện cho những người không thể đến thủ đô Washington để tham dự lễ nhậm chức của Joe Biden vào thứ Tư (20/1).

Ủy ban nhậm chức Tổng thống cho biết, thiết kế được chọn với chủ đề “Nước Mỹ thống nhất” cho tuần lễ nhậm chức, thể hiện 191.500 cây cờ Mỹ và 56 cột ánh sáng, biểu thị cho mỗi tiểu bang và lãnh thổ Hoa Kỳ.

Gần 200.000 cờ Mỹ thay thế cho người dự lễ nhậm chức hôm 20/1
(Ảnh: Facebook)

Hãng tin AP dẫn lời Ủy ban nhậm chức cho biết, chủ đề của tuần lễ nhậm chức này phản ánh sự bắt đầu của một hành trình quốc gia mới, cũng như là một cách thể hiện sự tôn trọng đối với những người phải giữ khoảng cách xã hội không thể đến tham dự do COVID-19. Đây là lễ nhậm chức vắng vẻ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Các nhà tài trợ của những lá cờ sẽ nhận được chứng chỉ tài trợ độc quyền. Ủy ban đang lên kế hoạch cho một lễ nhậm chức ảo trong năm nay do những lo ngại về sức khỏe cộng đồng do COVID-19 và nguy cơ bạo lực chính trị gia tăng trước sự kiện này. Có một sự hiện diện an ninh cao độ trên khắp thành phố sau cuộc bạo động tại Điện Capitol vào đầu tháng này.

Tờ Washington Post đưa tin hôm thứ Năm (14/1) cho biết, công viên National Mall có thể phải đóng cửa vào ngày diễn ra buổi lễ, chỉ cho phép giới truyền thông và nhân viên an ninh vào trong.

Theo AP, các quan chức quốc phòng Mỹ bày tỏ lo ngại có thể xảy ra một cuộc tấn công từ nội bộ lực lượng bảo vệ an ninh đối với Joe Biden trong ngày nhậm chức. Việc này khiến FBI phối hợp với quân đội để kiểm tra lý lịch toàn bộ 25.000 Vệ binh Quốc gia có mặt tại thủ đô Washington.

Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ cho biết khoảng 2.000 lính Vệ binh Quốc gia đã tuyên thệ nhậm chức Cảnh sát Tư Pháp chỉ một ngày trước Lễ nhậm chức tổng thống 20/1. Lực lượng này đặc trách nhiệm vụ bảo vệ nhân chứng; bắt giữ tội phạm từ các tòa án liên bang; truy tìm và di chuyển phạm nhân.