Các quan chức quốc phòng Mỹ bày tỏ lo ngại có thể xảy ra một cuộc tấn công từ nội bộ lực lượng bảo vệ an ninh đối với ông Joe Biden vào Ngày nhậm chức. Việc này khiến FBI phối hợp với quân đội để kiểm tra lý lịch toàn bộ 25.000 Vệ binh Quốc gia có mặt tại thủ đô Washington, theo hãng AP.

Lầu Năm Góc cho biết họ lo ngại về khả năng có nội gián tấn công hoặc có mối đe dọa khác từ các thành viên liên quan đến việc đảm bảo an ninh cho Lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy nói với AP hôm Chủ nhật (17/1) rằng các quan chức nhận thức được mối đe dọa tiềm tàng. Ông cảnh báo các chỉ huy phải đề phòng bất kỳ vấn đề nào trong hàng ngũ của họ khi Lễ nhậm chức đến gần. 

Tuy nhiên, cho đến nay, ông McCarthy nói rằng chưa có bằng chứng về bất kỳ mối đe dọa nào. Ông cho biết thêm rằng lính Vệ binh quốc gia đã được đào tạo về cách xác định các mối đe dọa nội gián tiềm ẩn.

Việc FBI và quân đội phải kiểm tra lý lịch tất cả 25.000 lính Vệ binh Quốc gia đóng tại thủ đô Washington cho thấy mối lo ngại đang bao trùm thành phố sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1. Số lượng lính Vệ binh Quốc bảo vệ lễ nhậm chức của Joe Biden ít nhất gấp 2,5 lần so với con số thông thường.

Mối đe dọa từ bên trong là điều lực lượng an ninh Mỹ đặc biệt lo ngại sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001. Trong hầu hết các trường hợp, các mối đe dọa là từ những kẻ cực đoan có liên hệ với các nhóm khủng bố như Al-Qaeda và IS.