Trung Quốc sẽ cử thêm nguồn lực cho các khu vực tranh chấp biên giới với láng giềng, trong đó có Biển Đông.

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng thứ Hai ngày 18/1/2021:

Trung Quốc tăng cường quân đội biên giới

SCMP hôm 17/1 đưa tin: Trung Quốc dự kiến sẽ gửi thêm nguồn lực cho quân đội đóng quân ở các khu vực biên giới xa xôi; trong đó có các binh sĩ đang tham gia vào cuộc đối đầu với Ấn Độ trên dãy Himalaya.

Binh lính Trung Quốc (ảnh chụp màn hình video SCMP).
Binh lính Trung Quốc (ảnh chụp màn hình video SCMP).

SCMP cho biết các nhà quan sát quân sự cho rằng động thái này cũng sẽ tăng cường chế độ đãi ngộ cho binh lính Trung Quốc ở các khu vực khác như Biển Đông, eo biển Đài Loan.

Guatemala dùng gậy gộc, hơi cay ngăn người di cư đến biên giới Mỹ

Lực lượng an ninh Guatemala hôm 17/1 đã sử dụng gậy gộc và hơi cay để đánh trả một đoàn di cư lớn. Theo Reuters, hành động này là nhằm gây áp lực để những người di cư từ bỏ hành trình đến Mỹ.

Hàng ngàn người đang di chuyển tới gần biên giới Mỹ với hy vọng sẽ được nhập cảnh vào quốc gia thịnh vượng nhất thế giới.

Hàng ngàn người di cư Nam Mỹ hy vọng biên giới Hoa Kỳ sẽ nới lỏng dưới chính quyền của đảng viên Dân chủ Joe Biden.
Hàng ngàn người di cư Nam Mỹ hy vọng biên giới Hoa Kỳ sẽ nới lỏng dưới chính quyền của đảng viên Dân chủ Joe Biden. Ảnh ghép từ Wikimedia Commons và Twitter.

Làn sóng này gia tăng khi nhiều người di cư tin rằng chính quyền mới của Đảng Dân chủ sẽ mở rộng biên giới; và thu hồi các biện pháp ngăn chăn nhập cư bất hợp pháp của Tổng thống Trump, bao gồm cả bức tường biên giới với Mexico.

Chính quyền Trump chặn nguồn hàng Mỹ của Huawei

Chính quyền Trump đang thu hồi một số giấy phép xuất khẩu hàng hóa cho tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, theo các nguồn tin của Reuters.

Nguồn tin cho biết chính quyền Trump đã thông báo tới các nhà sản xuất Mỹ đang cung cấp hàng hóa cho Huawei. Chính quyền Trump cũng có ý định từ chối hàng chục đơn đề nghị khác về việc cung cấp các sản phẩm viễn thông cho Trung Quốc.

Ông Pence kêu gọi chính quyền Biden chống lại sự hung hăng của Trung Quốc

NTD đưa tin, Phó Tổng thống Mike Pence hôm 16/1 kêu gọi chính quyền Biden sẽ đứng lên chống lại sự hung hăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Ông Pence “hối thúc chính quyền sắp tới sẽ duy trì sự nghiệp” chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc mà chính quyền Trump đã gây dựng.

Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence (ảnh: Gage Skidmore/ wikimedia).
Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence (ảnh: Gage Skidmore/ wikimedia).

Những người ủng hộ Tổng thống Trump lo ngại chính quyền Biden sẽ thu hồi lập trường cứng rắn của Tổng thống Trump với Trung Quốc. Điều này là có cơ sở vì lịch sử mềm yếu của cựu Phó Tổng thống Biden với Trung Quốc; và thực tế là gia đình Biden có quan hệ lợi ích với chính quyền Trung Quốc từ nhiều năm trước.

Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ nhưng CIA đã ngăn cản nhận định này

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (DNI) John Ratcliffe nhận định Trung Quốc đã can thiệp vào cuộc bầu cử liên bang năm 2020, theo The Epoch Times.

Trong bức thư (pdf) trình Nghị viện, ông Ratcliffe cáo buộc giới lãnh đạo Cục Tình báo Trung ương (CIA) đã ngăn chặn thông tin về sự can thiệp của Trung Quốc; thậm chí gây áp lực để buộc các nhà phân tích phải rút lại nhận định này.

Hành vi ngăn chặn của CIA như ông Ratcliffe nói là một động thái chống đối Tổng thống Trump vì mục đích chính trị. Các chuyên gia pháp lý của chiến dịch Trump đã chỉ ra nhiều dấu hiệu gian lận bầu cử quy mô lớn năm 2020 và sự nhúng tay của Trung Quốc. Phe Dân chủ và giới truyền thông bác bỏ những cáo buộc về gian lận bầu cử.

Giới quan sát cho rằng thế lực chính trị ngầm ở Mỹ và Đảng Cộng sản Trung Quốc có một điểm chung là muốn loại bỏ Tổng thống Trump ra khỏi Nhà Trắng; vì những gì ông làm trong 4 năm cầm quyền đã phơi bày bản chất và uy hiếp thể chế của họ.