Cựu Thống đốc Arkansas Mike Huckabee đề nghị rằng nếu tất cả các chính trị gia từng liên quan đến bạo loạn đều bị cách chức, thì có thể đã đến lúc bắt đầu với Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Bảy(16/1) với Fox Business, ông Huckabee nói rằng nếu Tổng thống Donald Trump bị luận tội vì sử dụng từ ngữ “liều lĩnh”, thì bà Kamala Harris cũng nên bị luận tội vì đã tăng quỹ bảo lãnh cho những người biểu tình Black Lives Matters.

“Các chính trị gia luôn nói những điều liều lĩnh,” Huckabee nói với Fox Business, “Nếu chúng ta định luận tội ông Donald Trump vì những gì ông ấy đã nói, thì tốt hơn chúng ta nên luận tội Kamala Harris vì những điều bà ấy đã làm vào mùa hè năm ngoái đối với những kẻ bạo loạn và cướp bóc – và thậm chí thành lập một quỹ tiền tệ để đưa chúng ra khỏi tù, được tại ngoại để chúng có thể quay lại gây bạo động”.

Bà Harris đã hỗ trợ quyên góp tiền cho Quỹ Tự do Minnesota, một tổ chức hoạt động với mục đích bảo lãnh, trả tự do cho những người biểu tình vào mùa hè năm ngoái, một số họ đã bị buộc trọng tội. Các nhân viên của ông Joe Biden thời điểm đó cũng quyên góp.

Một báo cáo khác của Fox News lưu ý rằng quỹ mà bà Harris kêu gọi quyên góp đã bảo lãnh cho cả những kẻ bị buộc tội giết người và lạm dụng trẻ em, cũng như các tội phạm khác.

Cựu thống đốc Huckabee cho rằng hành động của Tổng thống Trump trong nhiệm kỳ không hẳn là “phục vụ lợi ích của đất nước rất tốt”, đồng thời nói thêm rằng ông cũng không đồng ý với việc tổng thống gây sức ép với Phó Tổng thống Mike Pence để bác bỏ kết quả kiểm phiếu đại cử tri từ các bang có cáo buộc gian lận, nhưng các hành động của tổng thống không phải là hành vi phạm tội để dẫn tới việc luận tội.

Ông Huckabee nói rằng “hậu quả lớn nhất” của việc luận tội Tổng thống Trump lần thứ hai là nó làm vấy bẩn di sản của ông và “bốn năm thành tích đáng kinh ngạc trên cương vị tổng thống”.

Tờ Daily Caller bình luận rằng: “Thật đáng buồn khi mọi người sẽ nhớ về tính cách của ông ấy nhiều hơn họ sẽ nhớ về những việc ông ấy đã làm, cho dù đó là bãi bỏ quy định, giảm thuế, thiết lập lại tiến trình hòa bình Trung Đông với các quốc gia công nhận Israel, từng bước đẩy lùi Đảng Cộng sản Trung Quốc, đưa chúng ta ra khỏi thỏa thuận Iran và thỏa thuận khí hậu Paris”.

Hạ viện tuần trước đã bỏ phiếu thông qua một bản luận tội Tổng thống Trump với cáo buộc ông kích động nổi dậy. 

Tuy nhiên, Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marjorie Taylor Greene của Georgia mới đây đã đề xuất luận tội Tổng thống đắc cử Joe Biden với cáo buộc ông “lạm dụng quyền lực và bị mua chuộc bởi các chính phủ nước ngoài, các công ty năng lượng Trung Quốc và Ukraine”.