Một phát ngôn viên của Tổng thống Donald Trump cho biết tổng thống vẫn chưa quyết định ai sẽ đại diện cho ông trong phiên tòa luận tội sắp tới, theo The Epoch Times đưa tin ngày 17/1.

“Tổng thống Trump vẫn chưa đưa ra quyết định về luật sư hoặc công ty luật nào; sẽ đại diện cho ông trong cái gọi là ‘trò lừa bịp luận tội’,” J. Hogan Gidley, người phát ngôn chiến dịch Trump, cho biết vào ngày Chủ nhật (17/1).

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra các thông báo” ông nói thêm “đó là cuộc tấn công đáng hổ thẹn vào Hiến pháp và nền dân chủ của chúng ta”

Hôm thứ 7, Luật sư Rudy Giuliani tuyên bố sẽ giúp bảo vệ Tổng thống trong phiên tòa.

“Tôi đang tham gia ngay bây giờ… đó là những gì tôi đang làm,” luật sư Giuliani nói với ABC News.

Hạ viện đã luận tội Tổng thống Trump vào ngày 13/1 vì kích động nổi dậy. Các nghị cáo buộc Tổng thống Trump đã kích động vụ xâm nhập Điện Capitol; hôm 6/1, trong bài phát biểu của ông vào ngày hôm đó tại Washington.

Mốc thời gian của chương trình cho thấy Tổng thống Trump đang nói khi người biểu tình bắt đầu phá vỡ hàng rào cảnh sát cách đó khoảng hai dặm. Ông Trump nói bài phát biểu của mình là “hoàn toàn phù hợp.”

Khi nào phiên tòa luận tội tổng thống Trump sẽ bắt đầu?

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hiện từ chối cho biết khi nào Hạ viện sẽ gửi nghị quyết luận tội lên Thượng viện. Ngay cả khi nghị quyết được chuyển đi, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đã từ chối kêu gọi Thượng viện vào phiên họp. Thượng viện nghỉ cho đến ngày 19/1.

Theo lịch Tổng thống Trump rời nhiệm sở vào ngày 20/1, khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

Tổng thống Trump đã bị luận tội vào năm 2019. Trong một phiên tòa vào năm 2020, ông được đại diện bởi một số luật sư, bao gồm cố vấn Nhà Trắng Pat Cippollone, Jay Sekulow và Alan Dershowitz.

Cho đến nay chưa có ai tuyên bố đại diện cho Tổng thống Trump một lần nữa. Dershowitz nói với Boston Herald tuần trước rằng ông sẽ không tham gia đội bảo vệ của Trump. “Tôi sẽ bảo vệ ông ấy trước tòa án công luận,” Dershowitz nói thêm.