Hơn 25.000 lính Mỹ được triển khai ở Washington nhằm vào lễ nhậm chức; Chính quyền Tổng thống Trump cắt giảm 52% viện trợ cho Trung Quốc là những nội dung bản tin tối nay 17/1.

Tin trong nước

Thiệt hại do mưa lũ 83 triệu đồng, 2 chủ tịch xã kê khống lên hơn 800 triệu

Ngày 17/1, Công an tỉnh Nghệ An cho biết đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can: Lưu Quang Thượng và Trần Công Oanh, nguyên chủ tịch UBND xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc; Nguyễn Văn Hồng, nguyên cán bộ xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc, về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

3 người này đã lập hồ sơ khống để rút ngân sách Nhà nước với tổng số tiền 805.102.700 đồng. Sau khi rút được tiền, những người này chỉ lập hồ sơ chi trả cho người dân trên địa bàn xã với số tiền 83.026.500 đồng. Số tiền còn lại trên 720 triệu đồng những người này dùng chi cho các các hoạt động khác mà không có chứng từ.

Theo Người Lao Động

Nga khôi phục chuyến bay tới Việt Nam từ ngày 27/1

Theo hãng tin TASS, sau khi thảo luận và xem xét tình hình dịch bệnh ở một số nước, trung tâm đã quyết định khôi phục lại việc liên lạc bằng đường hàng không quốc tế có qua có lại từ ngày 27/1/2021 với những nước, gồm Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ và Qatar.

Quyết định được đưa ra dựa trên tiêu chí là Việt Nam và 3 nước trên hiện có chưa tới 40 ca nhiễm Covid-19 mới trên 100.000 người trong nửa tháng, theo Reuters.

Theo Công Luận

Tin thế giới

Hơn 25.000 lính Mỹ được triển khai ở Washington nhằm vào lễ nhậm chức

Theo WAVY-TV, trong khoảng thời gian diễn ra lễ nhậm chức của ông Joe Biden, bang Virginia sẽ đóng cửa một số đường liên bang và một số cây cầu để hạn chế người dân tiếp cận thủ đô. Trong khi đó, quân đội sẽ đổ vào Washington, với khoảng 25.000 thành viên Vệ binh Quốc gia được triển khai.

Hiện, Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi những người ủng hộ ông tránh mọi bạo lực, ông nói: “Bây giờ tôi yêu cầu tất cả những ai đã từng tin tưởng vào chương trình nghị sự của chúng tôi, hãy nghĩ cách để xoa dịu căng thẳng, bình tĩnh và giúp thúc đẩy hòa bình ở đất nước chúng ta. Đã có báo cáo rằng các cuộc biểu tình bổ sung đang được lên kế hoạch trong những ngày tới ở Washington và trên khắp đất nước. Tôi đã được Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ thông báo tóm tắt về các mối đe dọa tiềm tàng”. 

Cựu Thống đốc bang Arkansas nói: Hãy luận tội Kamala Harris vì những gì bà đã làm

 Ông Mike Huckabee Cựu Thống đốc bang Arkansas thuộc Đảng Cộng hòa nói với Fox Business rằng, Tổng thống Donald Trump không nên bị luận tội chỉ vì những tweet đăng tải kêu gọi người biểu tình đến Washington vào ngày 6/1 nhằm bảo vệ tính công bằng của cuộc bầu cử.

Ảnh chụp màn hình báo Lao Động.

Cựu Thống đốc Huckabee khẳng định: “Nếu chúng ta định luận tội Donald Trump vì những gì ông ấy đã nói, thì tốt hơn chúng ta nên luận tội Kamala Harris vì những điều bà ấy đã làm vào mùa hè năm ngoái đối với những người biểu tình Black Lives Matters có hành vi cướp bóc – và thậm chí thành lập một quỹ tiền tệ để đưa họ ra khỏi tù, được tại ngoại để họ có thể tiếp tục thực hiện hành vi trên”.

Ông Huckabee đang đề cập đến việc bà Harris quảng bá Quỹ Tự do Minnesota, một tổ chức đã huy động thành công tiền bảo lãnh để trả tự do cho những người biểu tình, một số người trong số họ đã bị buộc trọng tội. 

Theo ĐKN

Chính quyền TT Trump cắt giảm 52% viện trợ cho Trung Quốc

Chỉ trong một năm, Tổng thống Donald Trump đã cắt viện trợ nước ngoài cho Trung Quốc, theo báo cáo từ Văn phòng Ngân sách và Các vấn đề Công chúng.

Các hồ sơ do The Spectator thu thập được về việc hạch toán chi tiêu của Mỹ tại Trung Quốc cho thấy, viện trợ trực tiếp đã bị cắt giảm từ 62 triệu USD năm 2019 xuống 30 triệu USD vào năm 2020, tương đương mức giảm 52%.

Bên cạnh đó, chi tiêu cho cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc đã tăng vọt từ 42,4 tỷ USD lên 47,5 tỷ USD, tương đương 12%. Tương tự, Hoa Kỳ cũng áp 60 tỷ USD thuế quan đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo ĐKN

Rơi máy bay trực thăng quân sự ở Philippines, 7 người thiệt mạng

Ngày 16/1, một máy bay trực thăng UH-1 “Huey” của Không quân Philippnes đã bị rơi ở miền Nam nước này, làm toàn bộ 7 người trên máy bay thiệt mạng.

Ảnh chụp màn hình baoquocte.

Quân đội Philippnes xác nhận chiếc máy bay nói trên đã bị rơi lúc 14 giờ 30 ngày 16/1 theo giờ địa phương (khoảng 13 giờ 30 cùng ngày theo giờ Hà Nội) tại một ngôi làng ở tỉnh Bukidnon, làm toàn bộ 7 người trên máy bay thiệt mạng, bao gồm 2 phi công và 5 thành viên phi hành đoàn.

Theo baoquocte

Trung Quốc hứa tặng Philippines 500.000 liều vắcxin ngừa Covid-19

Giới chức Philippines cho biết Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 16/1 đã cam kết tặng 500.000 liều vắcxin ngừa Covid-19 cho Philippines, bất chấp việc ngày càng có nhiều phản đối tại quốc gia Đông Nam Á này về việc sử dụng vắcxin do Trung Quốc sản xuất, do lo ngại về hiệu quả của chúng.

Năm ngoái nhiều nước như Tây Ban Nha, Pakistan… đã thu hồi những thiết bị y tế hỗ trợ Covid-19 kém chất lượng mà Trung Quốc tài trợ.

Theo VietNamPlus