Trong quá trình lấy lời khai vụ mất 27 tỷ đồng để chạy chức phó Vụ trưởng ở Văn phòng Chính phủ, nữ đại gia H. cho biết thêm rằng, một Cục trưởng thuộc Bộ Xây dựng từng nhận 150.000 USD của bà.

Nhận 150.000 USD rồi đưa đến nhà ‘lãnh đạo cấp cao’

Vụ việc bà P.T.P.H. (SN 1968, trú tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) mất 27 tỷ đồng để ‘chạy’ (nhưng không thành) vào chức vụ phó Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế thuộc Văn phòng Chính phủ, VKS Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố những người liên quan. Trong quá trình lấy lời khai, nữ đại gia H. khai thêm một vụ chạy chức hụt khiến bà bị mất rất nhiều tiền.

Theo báo Người Lao Động, bà H. khai trong năm 2015 đã nhờ Hồng (nhân vật sẽ nêu rõ phía dưới) giới thiệu cho một cục trưởng thuộc Bộ Xây dựng để xin việc. Vị cục trưởng này yêu cầu bà H. đưa 150.000 USD rồi cả 2 cùng đến nhà một lãnh đạo cấp cao. Sau đó, bà H. vẫn không xin được việc và không lấy lại được số tiền này.

Với vụ này, do chỉ có lời khai của bà H., không có chứng cứ khác thể hiện vị cục trưởng cầm 150.000 USD nên hiện cơ quan điều tra không có căn cứ xử lý việc này.

Cựu Viện trưởng dính vòng lao lý

Trở lại với vụ chạy chức Vụ phó bằng 27 tỷ đồng; đến nay, VKSND TP. Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố Cù Đăng Thành (32 tuổi) cựu cán bộ Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học, Đại học Phòng cháy chữa cháy về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan vụ án, Lê Văn Hồng, cựu Viện trưởng Viện Nghiên cứu sách và học liệu giáo dục, cũng bị truy tố với vai trò đồng phạm.

Theo cáo trạng: Quen biết Hồng từ trước, khoảng tháng 7/2016, bà H. (53 tuổi trú quận Nam Từ Liêm, Giám đốc Trung tâm hợp tác Quốc tế của một trường đại học) nhờ Hồng giúp bà “chạy chức” đến làm việc tại các cơ quan ở Trung ương.

Thấy gia đình bà H. có điều kiện, Hồng bàn bạc với Thành dùng thủ đoạn để lừa. Cả hai lên kế hoạch hứa xin cho bà về làm việc ở Văn phòng Chính phủ, với chức vụ tương đương “hàm” Phó vụ trưởng, với chi phí là 800.000 USD (tương đương 17 tỷ đồng).

Theo Tuổi Trẻ, trong thời gian đợi ‘chạy chức’, Thành yêu cầu bà H. phải đặt mua 1 xe ô tô nhãn hiệu Camry để làm quà biếu tạo mối quan hệ để xin việc dễ dàng. Ngoài ra Thành còn yêu cầu bà H. đưa thêm tổng số hơn 9 tỷ đồng mà không nói cho Lê Văn Hồng biết.

Từ ngày 8/8/2016 đến ngày 12/2/2018, bà H. đã 14 lần chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng của Thành với tổng số tiền hơn 26 tỷ đồng cùng 1 xe ô tô nhãn hiệu Toyota Camry trị giá hơn 1,6 tỷ đồng để xin việc.

Sau khi nhận tiền, Thành chia cho Hồng 1 tỷ đồng. Sau đó, Thành và Hồng chiếm đoạt để dùng vào chi tiêu cá nhân, chứ không thực hiện xin việc cho bà H. như đã hứa hẹn.

Nhà chức trách xác định, toàn bộ số tiền lừa đảo hơn 27,7 tỷ đồng, Hồng là đồng phạm đồng giúp sức cho Thành lừa đảo chiếm đoạt 17 tỷ đồng của bà H.

Đến nay, bị can Hồng đã khắc phục 1 tỷ đồng, Thành khắc phục hơn 2 tỷ.