Hạ nghị sĩ Cộng hòa Marjorie Taylor Greene tối hôm thứ Tư (13/1) cho biết bà sẽ đưa ra các điều khoản luận tội ông Joe Biden vào ngày 21/1, ngày đầu tiên ông này nhậm chức tổng thống, với cáo buộc ông Biden “lạm dụng quyền lực và bị mua chuộc bởi các chính phủ nước ngoài, các công ty năng lượng Trung Quốc và Ukraine”.

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh NewsmaxTV hôm 13/1, Nghị sĩ Greene cho biết: “Chúng ta phải đảm bảo rằng các nhà lãnh đạo của chúng ta phải chịu trách nhiệm. Chúng ta không thể có một Tổng thống Mỹ sẵn sàng lạm dụng quyền lực của văn phòng tổng thống và dễ dàng bị mua chuộc bởi các chính phủ nước ngoài, các công ty năng lượng Trung Quốc, các công ty năng lượng Ukraine”, theo The Hill.

“Vì vậy, vào ngày 21/1, tôi sẽ đưa ra các điều khoản luận tội Joe Biden,” bà Greene khẳng định.

Tuyên bố trên được đưa ra vài giờ sau khi Hạ viện bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Trump lần thứ hai vì đã kích động bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1. Trong phiên tranh luận về việc luận tội tổng thống, bà Greene đã chỉ ra thực tế rằng: “TT Trump đã tổ chức hơn 600 cuộc mít tinh trong 4 năm qua và không có cuộc vận động nào xảy ra hành hung cảnh sát, phá hủy doanh nghiệp hoặc đốt phá thành phố. Còn Đảng Dân chủ thì dành tất cả thời gian này để tán thành và tạo điều kiện cho các cuộc bạo động gây thiệt hại hàng tỷ đô la tài sản và làm 47 người chết.”

Hạ Nghị sĩ này đã viết trên Twitter: “75 triệu người dân Mỹ đã chán ngấy việc không có hành động gì. Đã đến lúc đưa ra lập trường. Tôi tự hào là tiếng nói của các cử tri Đảng Cộng hòa, những người đã bị vứt bỏ”.

“Chúng ta không cần một Tổng thống Mỹ phạm tội lạm dụng quyền lực và đang bị điều tra với máy tính xách tay của Hunter Biden, con trai của chính ông ấy. Đây không phải là hướng đi mà đất nước chúng ta cần, và tôi hy vọng các đồng nghiệp đảng Cộng hòa đồng ý với tôi.”

Bà Greene nói với NewsmaxTV rằng giờ đây việc luận tội ông Joe Biden là một cuộc chơi công bằng.

“Người dân Mỹ cần hy vọng. Họ cần biết rằng có những đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội sẵn sàng đứng lên và chiến đấu cho họ”, bà nói.

Trong buổi phỏng vấn, bà Greene cũng nhắc lại vụ việc ông Biden, khi đó là Phó Tổng thống, từng đe dọa giữ lại viện trợ nước ngoài cho Ukraine nếu công tố viên Viktor Shokin không bị thay thế. Ông Shokin vào thời điểm đó đang điều tra tập đoàn khí đốt Burisma Holdings mà Hunter Biden là thành viên hội đồng quản trị từ năm 2014. Bà Greene cũng nêu ra việc gây quỹ trên trang web của bà Kamala Harris đã hỗ trợ tài chính cho những kẻ gây bạo loạn.

“Một cuộc điều tra đang diễn ra liên quan đến máy tính xách tay của Hunter Biden, cáo buộc [gia đình Biden] được các công ty năng lượng của cộng sản Trung Quốc mua và trả tiền”, bà tiếp tục. “Đây là mối đe dọa nguy hiểm đối với đất nước chúng ta, khi chúng ta có một người đàn ông sẽ nắm giữ quyền lực Tổng thống nhưng lại dễ dàng vi phạm và đang bị lập hồ sơ vì tội lạm quyền”.