Tối 12/1 theo giờ Mỹ, tức trưa nay (13/1) theo giờ Việt Nam, Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence lật đổ Tổng thống Trump bằng Tu chính án 25.

Tuy nhiên, trước đó ông Pence đã gửi thư cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi rằng ông sẽ không làm điều đó.

Theo Washington Times, nghị quyết này chỉ mang tính “biểu tượng” cho thấy sự khởi đầu cho cuộc chiến lớn hơn của Đảng Dân chủ nhằm phế truất ông Trump.

Nghị quyết của Đảng Dân chủ được thông qua ở Hạ viện với 223 phiếu thuận, 205 phiếu chống. Chỉ có 1 thành viên Đảng Cộng hòa là hạ nghị sỹ Adam Kinzinger (bang Illinois) đã ủng hộ nghị quyết.

Tu chính án 25 trong Hiến pháp Mỹ cho phép phó tổng thống lên nắm quyền trong trường hợp tổng thống không tiếp tục đảm đương trách nhiệm, như từ chức, qua đời hoặc bị phế truất.

Hôm 12/1, Tổng thống Trump tuyên bố Tu chính án 25 không có mối đe dọa nào đối với ông. Ngược lại, ông chủ Nhà Trắng cho rằng ông Joe Biden có thể sẽ bị dùng Tu chính án 25 để nhượng lại ghế cho cấp phó Kamala Harris.

Tổng thống Trump cho rằng ông Biden chỉ là một “con ngựa thành Troia” của nhóm cánh tả trong Đảng Dân chủ; trong đó có bà Harris. Ông Biden cũng từng gợi ý rằng khả năng ông sẽ “từ chức”, để nhường ghế cho bà Harris làm tổng thống.

Phó Tổng thống Pence cho rằng Tu chính án 25 chỉ được sử dụng khi có “sự bất lực hoặc bất tài” của tổng thống. Ông từ chối yêu cầu của phe Dân chủ; đồng thời cáo buộc Hạ viện đang thực hiện “trò chơi chính trị”.

Nghị quyết của Hạ viện về việc kêu gọi ông Pence dùng Tu chính án 25 là không mang tính bắt buộc, theo tạp chí Times.