Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 trong bối cảnh thắt chặt an ninh chưa từng có cùng đại dịch COVID-19 vẫn hoành hành. Điều này khiến nó trở thành một trong những lễ nhậm chức phi truyền thống nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Theo The Epoch Times, cuộc diễu hành truyền thống dọc đại lộ Pennsylvania ở thủ đô Washington sau lễ tuyên thệ, một sự kiện thường thu hút hàng trăm nghìn người dân tham gia, đã bị hủy bỏ, thay vào đó là cuộc diễu hành ảo khắp nước Mỹ để vừa nhằm hạn chế dịch COVID-19 vừa tránh nguy cơ xảy ra bạo lực.

Khán đài gần Nhà Trắng bị dỡ bỏ, khiến sự kiện này có thể là lễ nhậm chức nhỏ nhất trong lịch sử nếu xét về số người tham dự, tuy nhiên sẽ đảm bảo an toàn nhờ an ninh thắt chặt.

Ông David Pietrusza, nhà sử học chính trị kiêm tác giả và chuyên gia về lịch sử bầu cử tổng thống, nhận định rằng lễ nhậm chức này có những nét độc đáo riêng.

Xét về người tham gia, sự tràn ngập của quân đội và lực lượng an ninh tại thủ đô Washington, cũng như vấn đề đại dịch COVID-19, “gần như chưa có tiền lệ,” ông Pietrusza nói với The Epoch Times.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia gần Điện Capitol ngày 15/1/2021 (ảnh chụp màn hình The Epoch Times).

Theo các nhà sử học, lễ nhậm chức đầu tiên của tổng thống Abraham Lincoln là lần căng thẳng nhất, vì mối đe dọa chiến tranh vẫn còn nặng nề. Sáu tuần sau bài phát biểu nhậm chức của ông, cuộc nội chiến, chiếm khoảng 2% dân số Mỹ, đã nổ ra.

“Tuy nhiên đất nước ở trong tình trạng tồi tệ hơn và mọi người lo sợ hơn vào năm 1861 khi ông Lincoln là tổng thống. Không có gì để so sánh với giai đoạn đó”, ông Pietrusza nói.

Mặc dù an ninh trước nội chiến là một vấn đề lớn, nhưng các biện pháp đã được áp dụng để chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Biden cũng là điều chưa từng có, nhà sử học lưu ý.

Đây là lần đầu tiên lễ nhậm chức được tuyên bố là Sự kiện an ninh quốc gia đặc biệt, không phải vài ngày trước đó mà là một tuần trước khi sự kiện diễn ra.

Các nhà chức trách đã triển khai nhiều biện pháp thắt chặt an ninh giữa bối cảnh có nhiều quan ngại về nguy cơ bạo lực xảy ra vào ngày 20.1. Có tới 25.000 lính Vệ binh Quốc gia từ tất cả 50 tiểu bang, ba vùng lãnh thổ và Đặc khu Columbia sẽ đóng quân tại thủ đô Washington.

Các biện pháp an ninh đã khiến Washington gần như ngừng hoạt động. Hơn 10 ga Metro xung quanh công viên National Mall và Điện Capitol đã bị đóng cửa trong những ngày trước lễ nhậm chức; các đường phố tại thành phố vắng vẻ một cách kỳ lạ.

Xe buýt, xe điện và các hình thức giao thông công cộng khác, thậm chí cả xe đạp, cũng bị ngừng hoạt động. Hầu hết các cửa hàng đã đóng cửa.

Các hàng rào an ninh chặn các con đường ở Washington vào ngày 15/1/2021 (ảnh chụp màn hình The Epoch Times). 

Tổng thống Donald Trump trước đó thông báo ông sẽ không tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Biden, sau khi Nghị viện chứng nhận ông Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020. Điều này đồng nghĩa với việc ông Trump sẽ không đi cùng ông Biden trong đoàn xe đến Điện Capitol như truyền thống. Tuy nhiên đây không phải là lần đầu tiên một tổng thống từ chối tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm, trước đó từng có 4 tổng thống Mỹ không tham gia buổi lễ này.

Ông John Gizzi, người phụ trách chuyên mục chính trị của kênh Newsmax, nói với The Epoch Times rằng: “Là một người đã chứng kiến không chỉ việc chuyển giao quyền lực mà cả truyền thống tổng thống kế nhiệm bày tỏ sự tôn kính đối với tổng thống sắp mãn nhiệm, đó chắc chắn là điều sẽ bị thiếu sót. Có thể nói, bạn không chỉ bỏ lỡ việc trao quyền mà còn bỏ lỡ cả truyền thống về sự tử tế, bao dung”.

Trong hơn 200 năm, truyền thống diễu hành sau lễ nhậm chức, lễ kỷ niệm và thể hiện lòng yêu nước vẫn tiếp tục bất chấp các cuộc biểu tình rải rác, bao gồm cả tại lễ nhậm chức năm 2017 của Tổng thống Trump.

Ông Gizzi nói: “Sự tráng lệ và hào nhoáng mà người Mỹ có. Nghe các dàn nhạc, nhìn thấy tổng thống và phó tổng thống vẫy tay từ những chiếc xe hơi, đôi khi bước ra và diễu hành với đám đông – đó là những gì đậm chất Mỹ vượt thời gian. Khi điều đó bị hủy bỏ, nó sẽ mất đi một phần sự tuyệt vời của quá trình chuyển đổi”, ông nói thêm.

Lễ nhậm chức năm nay, theo ông Gizzi, được so sánh nhiều nhất với lễ nhậm chức thứ tư và cũng là lễ nhậm chức cuối cùng của ông Franklin D. Roosevelt. Ông đã tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/1945, tại Nhà Trắng. Ông Roosevelt thích tổ chức một buổi lễ đơn giản vì Chiến tranh thế giới thứ hai đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người Mỹ. Lễ nhậm chức tổng thống khi đó chỉ diễn ra trong 15 phút. Còn lần này, sẽ không có nhiều hào nhoáng vì đại dịch COVID-19.