Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng thứ Bảy ngày 16/1/2021:

Trung Quốc phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ về Biển Đông

Bắc Kinh hôm 15/1 đã lên tiếng phản đối lệnh trừng phạt mới của chính quyền Trump đối với Trung Quốc về Biển Đông.

Theo PressTV, phát ngôn viên Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố lệnh trừng phạt của Mỹ là “đi ngược lại xu hướng của thời đại”.

Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc (ảnh chụp màn hình video Ruptly/Youtube).
Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc (ảnh chụp màn hình video Ruptly/Youtube).

Trước đó vào hôm 14/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố lệnh cấm nhắm vào các quan chức và công ty Trung Quốc có hành vi sai trái ở Biển Đông.

Chính quyền Trump nên tự hào về các thành tựu 4 năm qua

Ông Dan Scavino, phó chánh văn phòng của Tổng thống Trump, cho rằng các thành viên trong chính quyền Trump nên cảm thấy tự hào về những thành tựu đã đạt được trong 4 năm qua.

The Epoch Times trích lời ông Dan: “Tôi khuyến khích tất cả các quan chức chính quyền Trump ngẩng cao đầu và tự hào về những gì các bạn đã cùng nhau đạt được cho người dân Hoa Kỳ trong 4 năm qua”.

25.000 lính vệ binh quốc gia tại Lễ nhậm chức tổng thống Mỹ

Quân đội Mỹ hôm 15/1 thông báo sẽ có 25.000 lính vệ binh quốc gia làm nhiệm vụ trong Lễ nhậm chức tổng thống vào ngày 20/1. Như vậy quân số đã được tăng thêm 5.000 người so với con số dự kiến trước đó.

Video: CEO Twitter ra lệnh bịt miệng Tổng thống Trump

Dự án Veritas, một tổ chức điều tra phi lợi nhuận, hôm 14/1 đã công bố video cho thấy CEO của Twitter đã ra lệnh bịt miệng Tổng thống Trump và các tài khoản khác ủng hộ ông.

Trong video, CEO Jack Dorsey nói tình trạng kiểm duyệt này “sẽ còn lâu dài”, không chỉ trong những tuần này, mà còn tiếp diễn sau Lễ nhậm chức 20/1.

Ảnh chụp màn hình video cho thấy CEO của Twitter ra lệnh kiểm duyệt người dùng.
Ảnh chụp màn hình video cho thấy CEO của Twitter ra lệnh kiểm duyệt người dùng.

Hàng loạt cư dân mạng đã “chuyển nhà” sang các mạng xã hội khác; sau khi Twitter, Facebook và nhiều mạng khác bịt miệng Tổng thống Trump.

Quý độc giả có thể theo dõi Tin360.tv trên mạng xã hội mới SafeChat.

Công bố tài liệu điều tra về Nga

Fox News đưa tin, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham hôm 15/1 đã công bố một loạt tài liệu liên quan đến cuộc điều tra ban đầu về quan hệ giữa ông Trump và Nga.

Ông Graham gọi cộc điều tra này là “một trong những cuộc điều tra tham nhũng và kém năng lực nhất trong lịch sử của Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ Tư pháp”.

Ông Graham cho rằng FBI dưới sự lãnh đạo của cựu Giám đốc James Comey và cựu Phó Giám đốc Andrew McCabe đã “cố tình để xảy ra những sai trái nghiêm trọng”; nhằm vu cáo chiến dịch Trump thông đồng với nước ngoài để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016.

Cuộc điều tra sau đó của công tố viên đặc biệt Robert Mueller kết luận không bằng chứng nào cho thấy chiến dịch Trump thông đồng với Nga.