Những diễn biến dồn dập trong vài ngày qua cho thấy một cuộc thanh trừng đang diễn ra nhắm vào đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sau khi xảy ra vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Đảng Dân chủ) đề nghị Phó Tổng thống Mike Pence và nội các phế truất ông Trump nhưng bị từ chối. Đảng Dân chủ nhanh chóng thúc đẩy kế hoạch luận tội Tổng thống. Trong khi đó, các hãng công nghệ hỗ trợ bằng cách ngăn chặn tiếng nói của ông và những người ủng hộ ông trên các mạng xã hội.

Dưới đây là các thông tin nổi bật do Tin360.tv tổng hợp, tính đến sáng thứ Hai ngày 11/1:

Phe Dân chủ “cật lực” soạn thảo văn bản luận tội TT Trump

Theo Bloomberg, Lãnh đạo phe đa số ở Hạ viện, ông Jim Clyburn cho biết các lãnh đạo Đảng Dân chủ đã “làm việc cật lực” để soạn thảo một văn bản luận tội; nhằm thể hiện ông Trump “không đủ năng lực làm tổng thống”.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Tổng thống Mỹ Donald Trump
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: Wikimedia Commons).

Ông Clyburn nói cuộc tranh luận về dự thảo này sẽ diễn ra vào ngày 12 hoặc 13/1. Kế hoạch trừng phạt ông Trump dự kiến sẽ tiếp diễn sau ngày nhậm chức tổng thống 20/1. Vào ngày này, ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden dự kiến sẽ lên nắm quyền tổng thống.

Các mạng xã hội cấm tài khoản của TT Trump

Breitbart đã liệt kê danh sách 9 nền tảng công nghệ đã cấm các tài khoản liên quan đến Tổng thống Trump; trong đó có Facebook, Twitter, Instagram… Thậm chí cả mạng xã hội Trung Quốc TikTok cũng hùa vào làn sóng tẩy chay; dù ông Trump không dùng TikTok.

Những người ủng hộ Tổng thống Trump và các video phát biểu của ông cũng bị ngăn chặn hoặc hạn chế trên các nền tạng này.

Hàng loạt cư dân mạng “chuyển nhà” sang mạng xã hội mới

Bất chấp làn sóng “bịt miệng” từ các hãng công nghệ, Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ không im lặng. Tổng thống cho biết ông đang tìm kiếm các mạng xã hội thay thế.

Những người ủng hộ ông Trump, hoặc những người lo ngại về tình trạng kiểm duyệt của các mạng xã hội lớn đã chuyển sang dùng các mạng xã hội khác; như SafeChat, Parler…

Cập nhật thông tin mới từ Tin360.tv trên mạng xã hội SafeChat.

Các tập đoàn công nghệ lớn “thanh trừng” mạng xã hội Parler

Parler, một mạng xã hội ủng hộ tiếng nói bảo thủ (bảo lưu các giá trị truyền thống), cũng lọt vào tầm ngắm tẩy chay của các tập đoàn công nghệ lớn.

Sau khi nhiều người ủng hộ TT Trump chuyển sang Parler, tập đoàn Amazon đã ra lệnh đình chỉ ứng dụng này “một thời gian”. Apple đã loại Parler khỏi App Store. Google cũng cấm cửa Parler khỏi cửa hàng ứng dụng của họ.

Hạ nghị sĩ Devin Nunes (Đảng Cộng hòa, bang California) đang kêu gọi điều tra cuộc thanh trừng của các tập đoàn công nghệ lớn nhắm vào Parler.

“Đây rõ ràng là một vi phạm đối với luật chống độc quyền, quyền công dân, và quy chế RICO (Đạo luật Chống tội phạm có tổ chức)”, theo ông Nunes trong cuộc phỏng vấn với Fox News.

“Bịt miệng” TT Trump, chứng khoán Twitter lao dốc

Twitter đã đạt được mục đích ngắn hạn là ngăn chặn Tổng thống Trump giao tiếp với hơn 80 triệu người theo dõi ông trên Twitter. Nhưng chứng khoán của mạng xã hội này đang sụt giảm nghiêm trọng kể từ khi họ xóa tài khoản của ông Trump.

Chứng khoán của Twitter lao dốc liên tiếp, được biểu thị bằng màu đỏ trong những ngày qua; dù một tháng trước đó các chỉ số thể hiện xu hướng tăng trưởng – màu xanh.

Chỉ số chứng khoán của Twitter lao dốc sau khi cấm tài khoản của Tổng thống Trump (ảnh chụp màn hình)
Chỉ số chứng khoán của Twitter lao dốc sau khi cấm tài khoản của Tổng thống Trump (ảnh chụp màn hình Google)

Tài tử Jon Voight: Cảm ơn TT Trump – Sự thật sẽ chiến thắng

Nam diễn viên nổi tiếng Jon Voight, cha của minh tinh Angelina Jolie, gần đây đã đăng thông điệp tích cực gửi đến người Mỹ trong thời kỳ hỗn loạn.

“Những người đồng hương Mỹ của tôi, chúng ta sẽ không khóc, mà hãy gửi lời cảm ơn đến Tổng thống Trump vì bốn năm làm việc chăm chỉ và tình yêu của ông dành cho nước Mỹ”, ông Voight nói. “Tôi biết tất cả đều thất vọng, nhưng bạo lực không phải con người chúng ta”.

Tài tử nói tiếp: “Sự việc chưa kết thúc. Sự thật của công lý sẽ chiến thắng, và sự vinh hiển của Đức Chúa Trời cũng vậy”.