Hàng trăm ngàn người đã tập trung bên ngoài Điện Capitol, tức tòa nhà Nghị viện Hoa Kỳ, để mong chờ công lý được thực thi; nhưng họ đã thất vọng…

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng 7/1/2020:

Tổng thống Trump phát biểu trước hàng trăm ngàn người ủng hộ

Hôm 6/1, Tổng thống Trump tuyên bố cách thức cuộc bầu cử đã bị đánh cắp như thế nào: “Chúng ta đã dẫn đầu PA, MI và GA với hàng trăm nghìn phiếu bầu, và sau đó, vào buổi đêm hôm đó… Bụp một cái, bốc hơi quá lưu manh”.

Phó Tổng thống Pence đã không bác bỏ phiếu đại cử tri của các bang tranh chấp

Trong cuộc họp Nghị viện hôm 6/1, Phó Tổng thống Mike Pence đã không phản đối các phiếu đại cử tri đoàn ở 6 bang có nghi vấn về gian lận bầu cử.

Trước đó, ông Pence tuyên bố ông không nghĩ rằng mình có thẩm quyền bác bỏ các phiếu đại cử tri của các bang

Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Mike Pence đã không có đủ can đảm để làm những gì đáng lẽ phải làm để bảo vệ Đất nước và Hiến pháp của chúng ta; tạo cơ hội cho các bang chứng nhận một loạt các sự kiện đã được sửa sang; nhưng không phải sửa sang các vụ gian dối và không chính xác mà họ đã được yêu cầu trước khi xác nhận. Hoa Kỳ đòi hỏi sự thật!”

Những người ủng hộ TT Trump xông vào Điện Capitol Hoa Kỳ

Sau khi biết tin Phó Tổng thống Pence không phản đối các phiếu đại cử tri tranh cãi, hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Trump đã xông vào khuôn viên của Điện Capitol. Họ vượt qua các hàng rào phân cách và đụng độ với cảnh sát.

Hôm 6/1 hàng trăm nghìn người Mỹ tập trung bên ngoài Điện Capitol để phản đối hành vi trộm cắp bầu cử (ảnh màn hình 100%fedup)
Hôm 6/1 hàng trăm nghìn người Mỹ tập trung bên ngoài Điện Capitol để phản đối hành vi trộm cắp bầu cử (ảnh màn hình 100%fedup)

Lực lượng mật vụ đã hộ tống ông Pence rời khỏi Điện Capitol.

Tổng thống Trump kêu gọi người ủng hộ giữ ôn hòa

Trong khi đám đông tiến vào Điện Capitol, Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Tôi đề nghị mọi người ở Điện Capitol Hoa Kỳ hãy giữ ôn hòa. Không bạo lực! Hãy nhớ rằng, CHÚNG TA là Đảng của Pháp luật & Trật tự – hãy tôn trọng Pháp luật và những người đàn ông và phụ nữ tuyệt vời trong cảnh phục màu xanh của chúng ta. Cảm ơn các bạn!”

Trong một dòng khác, Tổng thống Trump viết: “Xin hãy ủng hộ cảnh sát Capitol và lực lượng chấp pháp. Họ thật sự đứng về phía đất nước chúng ta. Hãy giữ ôn hòa!”

Tổng thống Trump kêu gọi người ủng hộ về nhà

“Tôi biết các bạn đau lòng… Chúng ta đã có một cuộc bầu cử bị đánh cắp khỏi chúng ta”, ông Trump nói. “Chúng ta cần giữ ôn hòa; chúng ta cần giữ trật tự; chúng ta cần tôn trọng những người tuyệt vời đang thực thi pháp luật; chúng ta không muốn ai bị thương.”

“Các bạn hãy về nhà, hãy về nhà trong hòa bình”.

Hàng triệu người Mỹ đã bị yêu cầu im lặng

Thượng nghị sĩ James Lankford (Đảng Cộng hòa-Okla.) hôm 6/1 cho rằng những người ủng hộ Tổng thống Trump đã không được nói lên mối quan ngại của họ về cuộc bầu cử năm 2020.

Ông Lankford nói: “Ở Mỹ, chúng ta giải quyết những khác biệt của mình trong các cuộc bầu cử. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không còn tin tưởng vào việc kiểm phiếu bầu cử; hay bạn lo ngại khi có quá nhiều tòa án từ chối hoặc bác bỏ các đơn kiện chỉ trong vòng vài giờ sau khi họ được cung cấp hàng nghìn trang bằng chứng?”.

Theo The Epoch Times, ông Lankford đưa ra bình luận này trong cuộc tranh luận ở Nghị viện về việc phản đối các phiếu đại cử tri từ Arizona.

Trung Quốc bắt giữ hàng chục nhà hoạt động dân chủ

Hơn 50 cựu nghị sỹ Hồng Kông của phe đối lập và các nhà hoạt động dân chủ đã bị bắt giữ hôm 6/1 với cáo buộc về “tội lật đổ”, theo SCMP. Đây là vụ bắt bớ lớn nhất kể từ khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích cuộc đàn áp của chính quyền Trung Quốc đối với nền dân chủ Hồng Kông. Ông nói: “Tất cả những gì chúng ta nhìn thấy trong năm qua cho thấy Hồng Kông sẽ trở thành một thành phố không khác gì thành phố do Đảng Cộng sản Trung Quốc điều hành”.