Trong cuộc họp Nghị viện hôm 6/1, Phó Tổng thống Mike Pence đã không phản đối chứng nhận các phiếu Đại cử tri. Sau khi biết tin này, hàng trăm người mang danh ủng hộ Tổng thống Trump đã xông vào khuôn viên của Điện Capitol. Họ vượt qua các hàng rào phân cách và đụng độ với cảnh sát.

Tổng thống Trump cũng thất vọng trước hành động của Pence. Ông Trump viết trên Twitter: “Mike Pence không có đủ can đảm để làm những gì đáng lẽ phải làm để bảo vệ Đất nước và Hiến pháp của chúng ta, tạo cơ hội cho các tiểu bang chứng nhận một loạt những điều đã được chỉnh sửa, chứ không phải chứng nhận có sự gian dối hoặc không chính xác mà họ đã được yêu cầu chứng nhận trước đó. Hoa Kỳ đòi hỏi sự thật!”.

Ảnh chụp màn hình dòng tweet của ông Trump hiện đã bị Twitter xóa.

Trước đó, Tổng thống Trump đã nhiều lần gợi ý ông Pence có thể bác bỏ phiếu đại cử tri của một số tiểu bang vì gian lận bầu cử.

Theo AP, khoảng một giờ trước khi cuộc họp Quốc hội diễn ra, ông Trump nói với hàng trăm nghìn người ủng hộ bên ngoài Nhà Trắng rằng: “Nếu Mike Pence làm điều đúng đắn, chúng ta sẽ đắc cử. Ông ấy có toàn quyền thực hiện điều đó. Còn nếu ông ấy không làm vậy, đó sẽ là một ngày buồn cho đất nước”.

Trước hành động gây thất vọng của ông Mike Pence, luật sư Sidney Powell cáo buộc phó tổng thống là một kẻ hèn nhát. “Pence là một kẻ hèn nhát, lừa đảo và tệ hơn thế nữa”, bà viết.

Còn luật sư Lin Wood yêu cầu bắt giam ông Pence. Ông Wood viết trên Twitter: “Phó tổng thống Mike Pence là một kẻ phản quốc. Một người đồng tình với chủ nghĩa cộng sản và là một kẻ quấy rối trẻ em. Hãy nhốt hắn lại!”

Đăng ký theo dõi tin tức của Tin360 tại: