Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/1 đã công bố lệnh trừng phạt mới nhắm vào các quan chức và công ty Trung Quốc có hành vi sai trái ở Biển Đông.

Theo bản thông báo của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, lệnh cấm nhắm vào các quan chức và công ty Trung Quốc có hành vi sai trái ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết các biện pháp trừng phạt nhằm vào những kẻ “chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa vào việc cải tạo, xây dựng hoặc quân sự hóa quy mô lớn ở các tiền đồn đang tranh chấp ở Biển Đông; hoặc các hành vi cưỡng ép đối với các bên tranh chấp ở Đông Nam Á để nhằm ngăn cản họ tiếp cận các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở Biển Đông.”

Trong thông báo của Bộ Thương mại Mỹ, Bộ trưởng Wilbur Ross cho rằng các hành vi “liều lĩnh và hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông” là mối đe dọa đối với an ninh của Mỹ và cộng đồng quốc tế.

Mỹ ủng hộ các nước Đông Nam Á bảo vệ lợi ích ở Biển Đông

Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu khi công bố lệnh trừng phạt: “Hoa Kỳ sát cánh với các quốc gia có tuyên bố chủ quyền ở Đông Nam Á đang tìm cách bảo vệ các quyền và lợi ích chủ quyền của họ, phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Ngoại trưởng cũng khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động cho tới khi Bắc Kinh chấm dứt hành vi cưỡng chế của họ ở Biển Đông”.

Ông Pompeo cho biết các biện pháp hạn chế có thể cũng được áp dụng đối với các thành viên trong gia đình của các đối tượng bị trừng phạt.

Tổng công ty Dầu khí Ngoài Khơi Trung Quốc

Một trong các công ty bị trừng phạt là Tổng công ty Dầu khí Ngoài Khơi Trung Quốc (CNOOC). Bộ Thương mại Mỹ cáo buộc CNOOC quấy rối và đe dọa hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí ngoài khơi ở Biển Đông, “với mục tiêu gây rủi ro chính trị cho các bên nước ngoài có liên quan, trong đó có Việt Nam”.

Bộ Thương mại Mỹ đã bổ sung CNOOC vào “Danh sách thực thể”. Các công ty trong danh sách này phải được cấp giấy phép đặc biệt nếu muốn mua các sản phẩm công nghệ cao của Mỹ.

Bộ trưởng Russ cho biết: “CNOOC hoạt động như một kẻ bắt nạt cho Quân đội Trung Quốc nhằm đe dọa các nước láng giềng của Trung Quốc”.

Ngoài CNOOC, một số công ty Trung Quốc khác cũng bị trừng phạt; trong đó có Tổng công ty Máy bay Thương mại của Trung Quốc; nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi…