Thấy tiếng kêu cứu bờ bên kia sông Lạch Kèn, anh Minh không ngại nước sâu lập tức bơi sang ứng cứu. Anh chỉ tiếc một điều là không cứu sống được cha của hai em nhỏ.

3 cha con đi bắt hàu gặp nạn

Những ngày qua, trên mạng xã hội nhắc nhiều đến câu chuyện của anh Ngô Công Minh (SN 1994, trú thôn Đại Đồng, xã Cương Gián, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) với hành động dũng cảm cứu 2 em nhỏ đuối nước thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”. Dù sự việc đã xảy ra hơn 1 tháng nhưng với người dân nơi đây vẫn chưa hết nỗi ám ảnh. “Nếu hôm xảy ra sự việc không có anh Minh chắc 2 cháu bé không thể sống nổi”, anh Hà (trú thôn Đại Đồng) cho biết trên báo Sức Khoẻ & Đời Sống.

Bà Ngô Thị Sâm (SN 1970) nhìn anh Minh rưng rưng nói: “Thực sự cả gia đình tôi rất xúc động và tự hào về hành động của con trai. Ơn giời! con tôi vừa may mắn thoát chết vừa cứu được hai cháu nhỏ. Sau sự việc hôm đó, làng xóm láng giềng, ai nấy đều động viên, khen ngợi con tôi”.

Anh Minh vẫn xúc động khi kể lại câu chuyện cách đây hơn 1 tháng (ảnh chụp màn hình báo Sức Khoẻ & Đời Sống).

Khi được hỏi, anh Minh kể lại, khoảng 8h ngày 13/6, khi đang mang dụng cụ đánh bắt cá ra biển cho bố, đi đến địa phận sông Lạch Kèn (xã Cương Gián) anh nghe tiếng kêu cứu thất thanh. Nhìn sang bên kia sông anh thấy có 2 cháu bé đang chới với giữa dòng nước, không nghĩ ngợi nhiều anh Minh lao sang cứu người.

Hai em nhỏ may mắn được cứu sống (ảnh chụp màn hình báo Sức Khoẻ & Đời Sống).

Sau khi đưa được 2 em lên bờ, anh Minh hoàn toàn kiệt sức, 2 em do uống nhiều nước nên toàn thân tím tái, rất may lúc đó có anh Phan Văn Thắng và Lê Văn Hiền (trú cùng thôn) tiến hành ép ngực, hô hấp nhân tạo và kịp thời cứu sống các nạn nhân.

Theo Báo Dân Sinh, ông Lê Văn Hưng (SN 1973) ở thôn Song Nam, xã Cương Gián cùng 2 người con gái là Lê Thị Cẩm Đan (SN 2008) và Lê Thị Bảo Ngọc (SN 2010) đi bắt hàu trên sông. Lúc ông Hưng đang bắt hàu hai đứa con của ông không may sảy chân vào chỗ sâu bị đuối nước. Ông Hưng đã nỗ lực cứu 2 người con, nhưng không thành. Cuối cùng do kiệt sức nên ông Hưng bị đuối nước tử vong.

Sông Lạch Kèn, nơi xảy ra vụ đuối nước (ảnh chụp màn hình báo Nghi Xuân).

Lúc này, bà Lê Thị Dung ở gần đó dùng sào để 2 chị em bám vào và hô hoán người cứu giúp, cũng may anh Minh xuất hiện kịp thời. Theo anh Minh, lúc anh phát hiện ra sự việc chỉ thấy 2 cháu bé chới với giữa nước, nhưng khi cứu các nạn nhân xong thì người dân xung quanh thông báo có bố của 2 cháu cũng bị đuối nước mất tích dưới sông.

“Lúc phát hiện sự việc tôi không nghĩ ngợi gì, cũng không lo lắng nguy hiểm cho bản thân, chỉ nghĩ đến việc cứu người. May mắn tôi biết bơi nên có thể cứu được các em. Tôi cũng buồn vì thời điểm đó không phát hiện ra bố của 2 cháu, nếu phát hiện ra sớm có thể cứu được cả 3 người”, anh Minh cho hay.

Phải mất gần một giờ sau, mọi người mới tìm thấy thi thể ông Hưng cách đó 30m và đưa về an táng.

Hai cô gái chịu nỗi đau mất cha, trở nên trầm cảm

Dù sự việc xảy ra hơn 1 tháng nhưng đối với 2 chị em Đan và Ngọc, sự việc như mới hôm qua. Vừa ám ảnh vì bị đuối nước suýt chết lại thêm nỗi đau mất cha, hai cô con gái trở nên ít nói, chỉ trốn trong phòng.

Sự việc xảy ra hơn 1 tháng nhưng Đan và Ngọc vẫn còn ám ánh, sợ hãi (ảnh chụp màn hình báo Sức Khoẻ & Đời Sống).

“Đến tận hôm nay em vẫn không nhớ tình tiết rõ hôm xảy ra sự việc, chỉ nhớ là lúc em thấy mình chìm xuống nước trong vô vọng, sau đó không biết gì nữa. Đến khi tỉnh dậy thì thấy nhiều người vây quanh mình, rồi được biết anh Minh là người đã cứu sống hai chị em. Gia đình em đã nhiều lần đưa 2 chị em sang nhà để cảm ơn anh Minh, chị em chúng em xem anh Minh như cha mẹ thứ hai của mình”, Đan tâm sự.

Bà Huyền mất chồng còn phải mang gánh nặng nuôi hai con nhỏ (ảnh chụp màn hình báo Sức Khoẻ & Đời Sống).

Còn bà Phạm Thị Huyến (SN 1970), mẹ của Đan và Ngọc giãi bày: “Gia đình tôi xem em Minh là ân nhân. Nghĩ lại chuyện xảy ra đến giờ tôi vẫn rùng mình. Hôm đấy nếu như không có em Minh dũng cảm lao xuống và sơ cứu 2 đứa con thì không biết giờ này thế nào nữa… Gia đình vô cùng biết ơn”.

Cũng theo bà Huyến, anh Minh thường xuyên sang nhà thắp hương, thăm hỏi động viên gia đình. Cũng từ đó 2 gia đình càng trở nên thân thiết hơn.

Có thể bạn quan tâm: