Sáng 23/11, ngay sau khi nghe thông tin vụ việc về quán bánh xèo miền Trung ở Bắc Ninh, báo Dân Việt đã xác minh, tìm hiểu về 1 trong số 2 nạn nhân là em Võ Văn Đức (sinh năm 1999) ở thôn Phú Mỹ, xã Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa.

Ông Võ Văn Đô (sinh năm 1974), cậu ruột của nạn nhân Đức cho biết, hiện mẹ của cháu là chị V.T.T.D. (42 tuổi) đang đi làm ở miền Nam, chỉ còn bà ngoại (73 tuổi, sống chung với Đức) ở nhà. Do tuổi cao và sức yếu nên người thân không cho bà ngoại của Đức biết tin về việc cháu bị hành hạ dã man.

Theo lời của ông Đô, chị D. một mình tần tảo nuôi con. Do điều kiện hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên học đến lớp 9, cháu Đức ở nhà và đi làm phụ giúp gia đình.

Ông Đô kể, bà Tuyết – chủ quán xèo Miền Trung ở huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, nghi hành hạ em Đức – vốn là người sống ở cùng thôn, nhưng có chồng và ra lập nghiệp ở miền Bắc, mở quán ở tỉnh Bắc Ninh nhiều năm nay. Cháu Đức phụ bán quán cho bà Tuyết vào đầu tháng 1 âm năm lịch năm nay.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Dân Việt.

Trong suốt thời gian kể từ khi ra phụ bán quán với bà Tuyết, người thân trong quê chỉ liên lạc với cháu Đức được khoảng 2 lần, nhưng là qua điện thoại của Duy ( làm việc cùng chỗ, cũng là 1 trong 2 nạn nhân nghi bị bà Tuyết hành hạ dã man).

Trong 2 lần liên lạc hiếm hoi, cháu Đức chỉ trả lời ngắn gọn là: “Bình thường, đang bận lắm” rồi cúp máy. Người thân tuyệt đối không nghe cháu nói gì về việc bị chủ quán đánh đập, hay hành hạ.

Khoảng tháng 6 âm lịch vừa qua, khi nghe tin cậu ruột mất, cháu Đức gửi về nhà 3 triệu đồng.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Dân Việt.

Cũng theo ông Đô, sau khi nhận được tin báo cháu Đức bị đánh đập hành hạ dã man, sáng 23/11, do ông phải chăm sóc mẹ (bà ngoại sống chung với cháu Đức), nên 2 chị em con dì ruột của cháu Đức và người dì út đã ra chỗ làm của cháu để nắm bắt tình hình.

Sáng cùng ngày, trao đổi với báo Dân Việt về tính cách và lối sống của em Đức tại địa phương, đại diện chính quyền xã Nghĩa Mỹ cho biết, cháu Đức không có hành vi nào vi phạm.

Về trường hợp người còn lại, theo báo VTC News, em khai tên là Trương Quang Duy (sinh năm 2006, quê quán Thuận Hòa, Thành Phước, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi), có mẹ là Vũ Thị Thái (đã chết) và bố đẻ là Trương Quang Thái (đang sống ở quê).

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo VTC News.

Tháng 9/2020, Duy được anh ruột là Trương Quang Dương (sinh năm 2002) đưa ra Yên Phong làm thuê tại quán bánh xèo miền Trung của vợ chồng chị Tuyết.

Trong quá trình làm việc tại quán, Duy bị bà chủ đánh đập nên chiều 21/11/2020, Duy bỏ đi khỏi quán. Sau khi tiếp nhận và xác minh ban đầu, công an huyện Yên Phong đã chuyển Duy đến Trung tâm Y tế huyện Yên Phong để khám và điều trị.

Hiện Duy được anh trai chăm sóc tại Trung tâm y tế, sức khỏe và tinh thần của cháu bé bình thường.

Thông tin thêm về vụ việc được báo VTC News đăng tải trước đó, hai em Đức và Duy phải làm việc liên tục từ 6h ngày hôm trước đến 3h ngày hôm sau, khi nào hết việc mới được đi ngủ. Đức bảo hai em thường xuyên bị bỏ đói: “Có khi đói quá, em có lấy một ít tương ớt để ăn cho đỡ đói, thì bà chủ cầm dao chém vào tay. Bạn làm cùng đưa em đi bệnh viện khâu”.

Trên cơ thể Đức xuất hiện nhiều vết xước, sẹo thâm tím, vết chém. Có vết thương phải khâu nhiều mũi, còn răng bị đánh gẫy. Bị một số vết sẹo sâu còn mới nhưng Đức vẫn phải chạy bàn và rửa bát đũa.

Đức kể rằng bạn cùng làm với mình cũng thường xuyên bị vợ chồng bà Tuyết bạo hành. Ngoài đánh đập bằng chân tay, Đức còn bị hành hạ bằng bàn chải đinh, chày giã tiêu.