Ngày 26/4, Phòng cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ – đường sắt (PC08) công an TP. HCM thông tin hiện nay, nhiều đối tượng lợi dụng vấn đề “phạt nguội” vi phạm giao thông để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người khác.

Thông tin từ Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT, Bộ Công an) được báo Người Lao Động đăng tải, trong thời gian khoảng 1 tháng gần đây, trực ban của Cục CSGT liên tục nhận được nhiều cuộc gọi của người dân phản ánh việc bị những số điện thoại lạ (+84 906.077.811; +84 906.071.895… và số điện thoại không xác định) gọi đến tự xưng là số tổng đài CSGT (Cục CSGT, Phòng CSGT công an TP Hà Nội, TP. HCM…) thông báo đến người nghe điện thoại về việc họ có biên lai “phạt nguội” do vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Theo đó, các đối tượng này tự xưng là tổng đài viên của CSGT hỏi: “Anh (chị) đã nhận được biên bản xử phạt chưa? Hoặc anh (chị) gây tai nạn giao thông (có thời gian, địa điểm)… đến nay đã quá thời hạn xử lý; đề nghị anh (chị) cung cấp số biên bản, nếu chưa nhận được biên bản, yêu cầu anh (chị) cung cấp tên, tuổi, địa chỉ, số CMND, CCCD, số hộ chiếu, số tài khoản ngân hàng… để (Cục CSGT, Phòng CSGT, công an TP. Hà Nội, TP. HCM…) cung cấp cho anh (chị) số biên bản, hành vi vi phạm, hình thức xử lý, số tiền xử phạt…”.

phạt nguội
Ảnh chụp màn hình trên báo Giao Thông.

Sau đó, các đối tượng này sẽ yêu cầu người nghe máy chuyển tiền vào tài khoản định sẵn của đối tượng lừa đảo hoặc cung cấp mã OTP để chuyển tiền vào tài khoản của chúng với vỏ bọc xác minh, điều tra, xử lý “phạt nguội”.

Tiếp đó, yêu cầu nạn nhân giữ bí mật với gia đình, kể cả nhân viên ngân hàng về mục đích chuyển tiền để chiếm đoạt.

Theo khuyến cáo của PC08 được báo Tuổi Trẻ đăng tải, tất cả trường hợp bị xử lý “phạt nguội” thì đều có thông báo vi phạm của cơ quan chức năng đến chủ phương tiện hoặc người điều khiển. Khi nhận được giấy thông báo vi phạm của cơ quan chức năng, đến ngày hẹn, chủ xe hoặc người điều khiển mang đầy đủ giấy tờ cần thiết lên trụ sở công an làm việc.

Cho nên người dân cần cảnh giác với các cuộc gọi thông báo liên quan đến biên lai phạt nguội giao thông.

Không cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân, lai lịch, chứng minh nhân dân, số điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng (tên người dùng, mật khẩu đăng nhập, mã xác thực OTP, địa chỉ mail) cho bất kỳ ai.