Gia đình nạn nhân cho biết đã gửi đơn yêu cầu khởi tố vụ án, khởi tố bị can bảo vệ dân phố đã đánh hai thiếu niên.

Theo báo Thanh Niên, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ – người bảo vệ cho N.D.T.A và N.P.H.T (cùng 14 tuổi, ngụ Q.10, bị bảo vệ dân phố đánh), cho biết gia đình 2 thiếu niên đã gửi đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can.

Đơn của gia đình N.P.H.T viết, tối ngày 31/3, tại trường THCS Nguyễn Văn Tố, T bị T.Q.H (bảo vệ dân phố) đánh đập. Đến tối 1/4, gia đình đưa em nhập viện tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, qua chẩn đoán T bị tổn thương vùng đầu, cổ và người toàn thân đau nhức.

Gia đình cho rằng, T là trẻ em, không có khả năng tự vệ nên hành vi tấn công của T.Q.H thể hiện tính chất côn đồ. Dù tỷ lệ thương tật dưới 11% thì cơ quan chức năng cũng phải khởi tố tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Phía gia đình mong Công an Q.10 và Viện kiểm sát quận này khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can T.Q.H đối với hành vi “cố ý gây thương tích”. Yêu cầu H bồi thường đối với T và gia đình về tổn hại sức khỏe, tinh thần, danh dự, nhân phẩm.
Tương tự, phía gia đình thiếu niên N.D.T.A cũng có đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can như trên.

‘Nếu cần, các cơ quan giám sát khác vào cuộc’

Theo báo Người Lao Động, bà Ninh Thị Hồng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam cho biết bà rất bức xúc khi xem clip bảo vệ dân phố đánh hai thiếu niên. ‘Cứ nghĩ hai thiếu niên là con, là cháu của mình thì tim tôi lại xốn xang, đau lòng. Vụ việc này các cơ quan tố tụng cần phải xử lý nghiêm; nếu không làm đến nơi đến chốn thì còn các cơ quan giám sát khác vào cuộc’, bà nói.

‘Chúng tôi nhận thấy hành vi đánh, đá vào mặt và đầu trẻ em của bảo vệ dân phố là hành vi trái pháp luật, gây tổn hại đến sức khỏe và tinh thần của trẻ. Sự việc xảy ra ngay trong phòng giám thị trường học, nhiều người chứng kiến nhưng không can ngăn. Các cháu chỉ mới 14 tuổi nên quy định của pháp luật đã thể hiện rất rõ bất kể trẻ em có hành vi sai phạm ra sao, các biện pháp xử lý chỉ mang tính chất răn đe, không mang tính trừng phạt. Luật Trẻ em đã quy định trẻ em vi phạm pháp luật cũng là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt cần giúp đỡ’ – bà Hồng nhấn mạnh.