Trưa 2/4, UBND quận 10 tổ chức họp báo để thông tin về vụ việc bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên trong phòng giám thị của trường THCS Nguyễn Văn Tố ở phường 14, quận 10, TP. HCM.

Báo Zing thông tin, tại buổi họp báo ông Bùi Thế Hải – Phó chủ tịch UBND quận 10 cho biết, trường THCS Nguyễn Văn Tố xảy ra nhiều vụ mất tài sản. Trường báo cáo cho địa phương và đề nghị hỗ trợ an ninh chung.

Lúc 20h ngày 31/3, bảo vệ phát hiện có thiếu niên vượt rào vào trường. Lúc này một tổ dân phố 4 người đang tuần tra phát hiện và mời 2 thiếu niên vào làm việc. Các em thừa nhận nhiều lần vào lấy tài sản. Một em thừa nhận đột nhập 3 lần, em còn lại khai đột nhập 5 lần lấy tài sản”, ông Hải thông tin.

Ông Hải cho biết các em này là học sinh của trường khác, đã nghỉ học. Công an không xử lý hình sự và cho gia đình bảo lãnh về. Tuy nhiên, trong quá trình trích xuất camera thì phát hiện việc bảo vệ dân phố đánh các em.

điều tra
Ảnh chụp màn hình trên báo Zing.

Quan điểm của quận sau khi xảy ra sự việc là yêu cầu công an điều tra xác minh để xử lý nghiêm, không bao che.

Công an TP. HCM cũng cho biết vụ việc đang được Công quan quận 10 điều tra.

Sáng cùng ngày, ông Vũ Anh Khoa – Chủ tịch UBND quận 10, nói ông đã nắm thông tin vụ việc và yêu cầu các bên liên quan báo cáo đầy đủ. “Tôi đã yêu cầu đình chỉ công tác đối với bảo vệ dân phố này để chờ xử lý”, ông Khoa nói thêm trên báo Zing.

Trước đó, vào tối 1/4, mạng xã hội lan truyền video 2 thiếu niên (nam) bị một người mặc áo màu cỏ úa (sau này xác định là bảo vệ dân phố) đánh, đạp vào mặt, đầu hai em thiếu niên rất thô bạo, nhiều người xung quanh đứng nhìn và không có động thái can ngăn quyết liệt.

Theo luật sư cần khởi tố bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ liên quan vụ bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội luật sư Hội bảo vệ quyền trẻ em TP. HCM) cho biết rất bức xúc khi xem video.

Bảo vệ dân phố đánh hai thiếu niên tại Trường THCS Nguyễn Văn Tố .
Bảo vệ dân phố đánh hai thiếu niên tại Trường THCS Nguyễn Văn Tố (ảnh chụp màn hình video).

“Nếu 2 đứa trẻ có hành vi trộm cắp thì đã có pháp luật xử lý, người lớn không thể đánh đập chúng dã man như vậy được, thể hiện hành vi côn đồ. Tôi cho rằng cần khởi tố hình sự đối với người trực tiếp đánh và xem xét trách nhiệm của những người chứng kiến mà không can ngăn” – luật sư Nữ nói.

Cũng theo luật sư Nữ, hành động bạo lực, phi giáo dục này xảy ra ngay tại phòng giám thị của Trường THCS Nguyễn Văn Tố nên không thể nói nhà trường vô can trong việc này.

Bên cạnh đó, luật sư Đỗ Ngọc Thanh (Đoàn luật sư TP. HCM) cho rằng hành vi của bảo vệ dân phố đã xâm hại nghiêm trọng đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của 2 đứa trẻ, do đó cần xử lý nghiêm để răn đe.

“Theo điều 134 Bộ luật hình sự hiện hành thì hành vi của bảo vệ dân phố có đầy đủ các dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích như: tấn công người dưới 16 tuổi và có tính chất côn đồ. Ngoài ra, tôi cho rằng cần xem xét trách nhiệm của những người lớn có mặt tại đó nhưng không can thiệp” – luật sư Thanh nhận định.