Gia đình sản phụ Vũ Thị Giang (ở huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) có đơn tố cáo tới cơ quan chức năng về việc kíp trực của Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt tắc trách dẫn đến sản phụ này tử vong khi sinh mổ.

Báo Người Lao Động cho biết, ngày 18/1, ông Nguyễn Xuân Vinh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt (Lâm Đồng), xác nhận đang cùng nhà chức trách làm rõ nguyên nhân tử vong của sản phụ Vũ Thị Giang (32 tuổi).

Theo thông tin ban đầu, khoảng 9 giờ 40 phút ngày 7/1, sản phụ Giang nhập viện chờ sinh tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt.

Tại đây, chị Giang được chẩn đoán sinh con lần hai, báo chuyển dạ, vỡ ối sớm. Chiều tối cùng ngày, sản phụ có biểu hiện suy thai, hồi sức tim thai không hồi phục, được kíp trực thực hiện sinh mổ, đưa ra bé trai nặng hơn 2,8 kg.

Tuy nhiên, sau đó sản phụ liên tục xảy ra băng huyết, mất máu nhiều. Khuya 7/1 và rạng sáng 8/1, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt đã thực hiện mổ cắt tử cung cầm máu trong tình trạng bệnh nhân hôn mê sâu, phải thở máy, mạch, huyết áp không đo được, phải bơm máu trực tiếp vào người sản phụ.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt nơi sản phụ tử vong khi sinh mổ, gia đình đã làm đơn tố cáo.
Ảnh chụp màn hình trên Người Lao Động.

Đến 15 giờ 30 phút ngày 8/1, sản phụ được chuyển  lên khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng trong tình trạng hôn mê sâu, thở máy qua nội khí quản, mạch không bắt được, huyết áp không đo được. Chị Giang tử vong sau đó.

Ông Vinh cho rằng,  nguyên nhân chính dẫn đến chị Giang tử vong là do thời điểm sản phụ bị băng huyết tối cấp sau khi mổ sinh, bệnh viện và ngân hàng máu không còn nhóm máu B để tiếp cho bệnh nhân.

“Vụ việc nguy cấp, đội ngũ y bác sĩ, nhân viên của bệnh viện đã hiến máu B để bơm trực tiếp cho sản phụ nhưng chị Giang vẫn không qua khỏi. Hiện chúng tôi đang phối hợp với lực lượng chức năng cùng Hội đồng y khoa Sở Y tế Lâm Đồng xác minh nguyên nhân tử vong của sản phụ Vũ Thị Giang” – ông Vinh nói.

Bài viết của Thanh Niên cho biết thêm thông tin về cái chết của sản phụ. Cụ thể, sau 2 ngày điều trị tại Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng, sản phụ được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM). Dù được điều trị tích cực nhưng đến ngày 13/1, chị đã tử vong. 

Vẫn theo báo Thanh Niên, gia đình sản phụ đã có đơn gửi đến cơ quan chức năng tố cáo kíp trực của Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt tắc trách dẫn đến sản phụ Giang bị tai biến, tử vong khi sinh mổ 1 tuần.