Sáng ngày 5/11, đại diện Sở Y tế Hà Nội xác nhận thông tin một sản phụ tử vong sau khi sinh thường tại Bệnh viện Việt Pháp – Hà Nội. Cùng sáng nay, lãnh đạo bệnh viện đã lên tiếng.

Theo báo Lao Động, từ tối ngày 4/11, trên MXH lan tỏa thông tin thai phụ N.Q.P (sinh năm 1996) đã tử vong tại Bệnh viện Việt Pháp – Hà Nội do bị mất máu quá nhiều sau sinh.

Theo đó, thai phụ đã sử dụng dịch vụ “thai sản và sinh trọn gói” với nội dung “đồng hành với mẹ và bé cho thai kì trọn vẹn” với chi phí gần 70 triệu đồng.

Sản phụ sinh thường lúc hơn 11h ngày 2/11, nhưng không may sau khi sinh chị bị băng huyết. Thông tin từ cộng đồng mạng cho rằng, Bệnh viện Việt Pháp không có phương án xử lý kịp thời.

Khoảng nhiều giờ sau đó, bệnh viện mới quyết định mổ cho chị N.Q.P thì phát hiện ổ bụng đã bị hoại tử do vết thương để quá lâu nên bệnh nhân đã không qua khỏi.

Thông tin về sản phụ bị mất máu sau sinh tại bệnh viện Việt Pháp được chia sẻ trên mạng xã hội.
Thông tin về sản phụ bị mất máu sau sinh được chia sẻ người thân chia sẻ trên mạng xã hội trước đó (ảnh dẫn nguồn báo Lao Động).

Phản ứng về thông tin trên mạng xã hội, ông Võ Văn Bản, Phó Tổng Giám đốc BV Việt – Pháp nói, bệnh nhân sau sinh 5 giờ đồng hồ không được chăm sóc là không chính xác. Theo ông Bản, ngay sau khi đỡ đẻ, các bác sĩ đã phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu chảy máu, ngay sau đó được chuyển từ phòng sinh sang phòng mổ chỉ trong tích tắc. Và bác sĩ thường xuyên có mặt ở đó, không có chuyện sản phụ không được chăm sóc sau sinh.

Đây là trường hợp đẻ thường không phải mổ sinh nên chỉ cắt tầng sinh môn chỉ 1 chút, nhưng máu không chảy ở chỗ cắt mà chảy từ trong chảy ra, bác sĩ đã xử lý nhưng không cầm được máu và chuyển sang phòng mổ.

Cũng theo ông Bản, bệnh nhân được xác định sau sinh có rối loạn đông máu rất đặc biệt. Bệnh viện đã truyền khoảng 20 lít máu và dịch huyết tương, tiểu cầu cho bệnh nhân nhưng không thể cầm được máu.

Đối với thông tin gói sinh của sản phụ là 70 triệu như thông tin trên MXH đăng tải cũng không đúng vì ngay cả đẻ mổ cũng không có giá đó, ông Bản cho hay.

Zing dẫn lời ông Jozef Alfons Peeters, Tổng giám đốc Bệnh viện Việt Pháp nói với truyền thông, bệnh nhân tử vong do bị mất máu quá nhiều. Trong 3 ngày, các bác sĩ đã đưa ra nhiều phương pháp cứu chữa tích cực nhưng bệnh nhân bị suy đa tạng nặng dẫn đến tử vong.

Về thông tin trên mạng xã hội cho rằng, bệnh nhân bị nhân viên y tế bệnh viện “bỏ rơi” suốt nhiều giờ, ông Jozef khẳng định không có chuyện này. Theo ông, các thai phụ đều có bác sĩ, hộ sinh theo sát, quan tâm.

Hiện tại, tình hình sức khoẻ của trẻ sơ sinh ổn định. Bé đang được chăm sóc tại viện.