Sau khi bị cấm trên Twitter, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lập mạng xã hội riêng có tên Truth Social – điều này giúp ông tăng tài sản đáng kể.

Cựu Tổng thống Trump giờ đây đã có thêm một vai trò mới – đó là doanh nhân công nghệ. Đây có thể được xem là một sự bất ngờ đối với vị tỷ phú 75 tuổi – người thậm chí không sử dụng email, mà thích viết nguệch ngoạc các ghi chú bằng bút dạ.

Ông Trump không ngại tham gia các lĩnh vực mà mình có ít kinh nghiệm và dường như điều này đang giúp vị cựu tổng thống kiếm được nhiều tiền hơn so với thời gian còn làm việc tại Nhà Trắng.

Theo danh sách tỷ phú thế giới năm 2022 vừa được tạp chí Forbes công bố, ông Trump sở hữu khối tài sản có trị giá 3 tỷ USD, tăng so với 2,4 tỷ USD hồi năm ngoái. Ông hiện xếp thứ 1.012 thế giới, lên gần 300 bậc so với năm ngoái.

Vào đầu năm 2021, cựu tổng thống Mỹ bị Twitter đình chỉ tài khoản vĩnh viễn. Ông đã tuyên bố lập mạng xã hội riêng, có tên Truth Social, thông qua Trump Media and Technology Group. Đến tháng 2/2022, mạng xã hội này chính thức hoạt động và thu hút hơn 1 triệu lượt tải xuống. Ông Trump hiện có 835.000 người theo dõi trên Truth Social – chưa bằng 1% số người theo dõi ông trên Twitter trước đây.

Ông cũng mới chỉ đăng một trạng thái: “Hãy sẵn sàng. Tổng thống ưa thích của các bạn sẽ gặp lại các bạn sớm thôi”. Tuy nhiên, Forbes ước tính chỉ riêng Truth Social đã giúp khối tài sản của ông Trump tăng thêm 430 triệu USD trong một năm qua.

Bên cạnh đó, kế hoạch sáp nhập của Trump Media với một SPAC (công ty mua lại với mục đích đặc biệt) là Digital World Acquisition đã giúp cổ phiếu của SPAC này tăng từ 10 USD hồi tháng 1/2021 lên hơn 50 USD tại thời điểm hiện tại. Dựa trên các tài liệu công khai, Forbes cho rằng Tổng thống thứ 45 của Mỹ sở hữu ít nhất 50% cổ phần.

Vì thương vụ sáp nhập chưa diễn ra, ông Trump không thể bán số cổ phiếu giả định của mình trên thị trường. Cũng có một số nghi ngờ rằng liệu việc sáp nhập có xảy ra hay không. Cả Ủy ban Chứng khoán Mỹ và Cơ quan Quản lý Ngành Tài chính (FINRA) đều đang xem xét thương vụ này.