Giáo sư gốc Việt Jonathan Van-Tam là một trong số quan chức y tế nhận được tước hiệu hiệp sĩ vì những đóng góp trong việc chống đại dịch Covid-19.

Báo Lincolnshire Live đưa tin, hôm 1/1, nữ hoàng Anh Elizabeth II đã vinh danh các quan chức y tế có đóng góp to lớn trong việc chống lại đại dịch corona virus.

Trong đó, Cố vấn y tế chính Chris Whitty kiêm Giám đốc Y tế Anh và cấp phó của ông là giáo sư gốc Việt Jonathan Van-Tam đã được phong làm hiệp sĩ.

Khi nhận danh hiệu này, Giáo sư Jonathan Van-Tam cho biết: “Tôi vô cùng khiêm tốn khi được vinh danh bởi Nữ hoàng”.

“Đại dịch Covid-19 là cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng lớn nhất trong một thế hệ. Tất cả chúng ta đều ước điều đó chưa bao giờ xảy ra. Mặc dù vậy, đó là đặc ân lớn nhất trong sự nghiệp chuyên nghiệp của tôi khi được phục vụ người dân Vương quốc Anh trong thời gian này.”

Ông nói thêm: “Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn đặc biệt đến gia đình vì tình yêu của họ đã nâng đỡ tôi và những hy sinh đáng kể mà họ đã thực hiện để cho phép tôi đảm nhận vai trò của mình.”

Ông Jonathan Van-Tam, 58 tuổi, là một chuyên gia về bệnh cúm và về dịch tễ học, bệnh truyền nhiễm, vắc xin, thuốc chống virus, ứng phó đại dịch. Ông đảm nhận vị trí phó giám đốc y tế Anh từ ngày 2/10/2017.

Với vị trí phó giám đốc y tế trong đại dịch Covid-19, ông thường xuất hiện trong các cuộc họp báo về tình hình của đại dịch tại nước này. Trong các cuộc họp, ông thường sử dụng lối so sánh, ẩn dụ đầy màu sắc liên quan bóng đá và xe lửa giúp câu chuyện dễ hiểu.