Quy định người trên 16 tuổi phải có giấy phép lái xe hạng A0 mới được phép sử dụng xe đạp điện, xe gắn máy dung tích xi lanh dưới 50cc sẽ làm thay đổi ý thức người tham gia giao thông, đặc biệt là các em học sinh THPT.

Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi có nhiều quy định mới. Trong đó có bổ sung quy định người điều khiển xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50cm3 hoặc phương tiện có công suất động cơ điện không vượt quá 4kW phải có giấy phép lái xe hạng A0.

GPLX hạng A0
Người điều khiển xe gắn máy dưới 50cm3 hoặc xe động cơ điện không vượt quá 4kW phải có giấy phép lái xe hạng A0 – ảnh trên Báo Giao thông.

Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế thanh tra thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam, bà Hoàng Hồng Hạnh cho tờ Tuổi trẻ biết quy định hạng giấy phép lái xe A0 trong dự thảo luật này là để phù hợp với thực trạng giao thông Việt Nam và Công ước Vienna.

Hiện nay phụ huynh cho con là học sinh bậc THCS đến PTTH sử dụng xe đạp điện rất phổ biến. Thực tế không ít trường hợp các em học sinh thiếu kỹ năng điều khiển phương tiện khi lưu thông dẫn đến nguy cơ mất an toàn giao thông.

Sau giờ tan học, nhiều học sinh vô tư không đội mũ bảo hiểm, đi xe sai làn, dàn hàng ngang, qua đường không bật xi-nhan, vượt đèn đỏ, không giảm tốc độ khi gặp các ngã rẽ gần cổng trường.

GPLX hạng A0
Học sinh vô tư không đội mũ bảo hiểm, đi xe sai làn, dàn hàng ngang sau giờ tan học – ảnh trên Báo Giao thông.

Hiện tại đi xe máy dưới 50 phân khối, xe đạp điện với tốc độ trên 30km/h theo quy định hiện hành không cần giấy phép lái xe.

Điều này đã tạo ra lỗ hổng trong kiến thức pháp luật giao thông, không tuân thủ quy định khi lưu thông trên đường và các kỹ năng điều khiển phương tiện của người tham gia giao thông. Nhiều em bị phạt vẫn chưa rõ mình bị lỗi gì.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia thống kê, 90% số vụ tai nạn giao thông trong những năm gần đây liên quan đến học sinh rơi vào độ tuổi 16-18 (hiện là học sinh THPT). Đối tượng chủ yếu đang sử dụng xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50cm3 hoặc xe đạp điện.

Vì vậy dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi đã bổ sung các quy định học sinh đủ 16 tuổi khi điều khiển xe máy có dung tích xi lanh dưới 50cm3 hoặc phương tiện có công suất động cơ điện không vượt quá 4kW phải có giấy phép lái xe hạng A0.

Việc thêm hạng giấy phép lái xe này sẽ không làm phát sinh thủ tục hành chính cấp lại cho các giấy phép lái xe đã cấp và đang còn hiệu lực. Cơ quan chức năng sẽ xây dựng lộ trình cụ thể để người dân có thời gian thực hiện và khuyến khích xã hội hóa để phục vụ nhu cầu thi giấy phép lái xe A0.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.