Hóa đơn tiền điện của một gia đình ba người bị vọt lên gần 90 triệu, trưởng phòng điện lực ở Quảng Ninh bị tạm đình chỉ công việc.

Ngày 21/6, bà Đào Thị Gái ở thôn 7, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn kiến nghị lên Tổng đài của Tổng công ty Điện lực miền Bắc về lượng điện tiêu thụ tăng cao đột biến, số tiền lên tới gần 90 triệu đồng. 

Cán bộ điện lực đến căn nhà đơn sơ của gia đình bà Gái – ảnh trên VietNamNet.

Nhà bà Gái chỉ có 3 người, không hoạt động sản xuất hay kinh doanh buôn bán gì.  

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Điện lực Vân Đồn đã cử nhóm công tác đến phối hợp với gia đình bà Gái kiểm tra đồng hồ đo điện năng. 

Kết quả đo công tơ hoạt động bình thường, thời điểm kiểm tra, chỉ số trên mặt công tơ hiển thị 1.893 kWh, chỉ số cuối kỳ tháng 5 là 1.649 kWh. Lượng dùng thực tế tính đến ngày 22/6 là 244 kWh (38 ngày).

Hóa đơn điện gần 90 triệu của hộ nghèo 3 người – ảnh trên báo Quảng Ninh.

Vì kỳ hóa đơn của tháng 6 được quy định 31 ngày từ 15/5 đến 15/6. Như vậy sản lượng thực tế sử dụng của gia đình bà Gái trong tháng 6 là khoảng 200 số điện, quy ra tiền là gần 370.000 đồng.

Nguyên nhân sai sót này phía điện lực cho rằng do thời tiết ngày 15/6 có mưa giông, tín hiệu không đảm bảo, khiến cho việc cập nhật chỉ số bằng thiết bị cầm tay HHU của nhân viên điện lực cho khách hàng không chính xác.

Chiều 22/6, Công ty Điện lực Quảng Ninh và Điện lực Vân Đồn tạm đình chỉ công tác Trưởng phòng kinh doanh Điện lực Vân Đồn do liên quan đến sự việc trên.

Công ty Điện lực Quảng Ninh khẳng định đây là sai sót của Điện lực Vân Đồn trong quá trình kinh doanh, ra hóa đơn việc chốt chỉ số công tơ và đã hủy hóa đơn cũ và lập hóa đơn mới cho gia đình bà Gái.

Trước đó anh Dũng TP Đồng Hới, Quảng Bình cho biết, anh bất ngờ khi nhận hóa đơn điện tháng 6/2020 với số tiền hơn 58 triệu đồng cho 18.274 kWh. Số tiền anh phải trả gấp cả trăm lần so với tháng trước đó.

Bảng kê tiền điện của anh Dũng ở Quảng Bình, tháng 6 gần 60 triệu – ảnh trên báo Quảng Bình.

Nhận phản hồi của anh Dũng, rà soát, phía điện lực xác nhận khi nhân viên thay thế công tơ cho khách đã nhìn nhầm số 13 thành 31 dẫn tới sai sót này. Số tiền điện thực tế anh Dũng phải trả cho hóa đơn tháng 6 chỉ 554.000 đồng.

Trước đó, nhiều hộ gia đình phản ánh hóa đơn tiền điện tháng 6 tăng đột biến và nghi ngờ có sự sai sót trong quá trình ghi chỉ số công tơ hoặc đồng đo có vấn đề. Ngành điện thì giải thích rằng nắng nóng kéo dài phải dùng nhiều các thiết bị làm mát.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.