“Lửa khói ngột quá, tôi không thấy đường. Tôi nói với nó nhảy đi con ơi, không nhảy là chết đó. Thằng cháu sợ gãy giò, mà sợ thì chết”, ông Thuận nhớ lại giây phút thoát khỏi đám cháy ngày hôm đó.

Theo báo Dân Trí, ngày 4/5, ông Nguyễn Văn Thuận (sinh năm 1968 ở quận Bình Tân) đang được các bác sĩ chăm sóc tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, quận 5. Ông Thuận là người đã nhảy từ lầu 1 chung cư bị cháy trên đường Trần Hưng Đạo (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1) vào trưa ngày 1/5. Cú tiếp đất từ độ cao hơn 3m khiến ông Thuận bị gãy xương hai gót và cẳng chân trái.

Ông Thuận là người được chủ thầu thuê phụ hồ công trình, mới được khoảng 4 ngày thì xảy ra vụ việc. Ông Thuận được trả 500.000 đồng mỗi ngày làm việc.

Hôm đó, ông Thuận cùng người cháu tranh thủ vệ sinh lầu 1 của chung cư để chiều về nghỉ lễ. Cùng làm ở lầu 1 còn có nhóm thợ thi công trần la phông, ở tầng trệt có nhóm thợ sắt đang hàn xì.

Mọi người đang làm việc thì ngọn lửa bất ngờ bùng lên ở tầng trệt rồi cháy lan lên lầu 1.

Chỉ vài phút sau khi ngọn lửa bùng phát, khói đen cùng lửa bao trùm khu vực nhóm công nhân làm việc. Ông Thuận cùng những người ở đây không kịp trở tay và tự lo tìm đường thoát thân. Bị kẹt lại ở lầu 1, ông Thuận chạy ra ô văng phía trước để tìm cách thoát thân, cầu cứu thì bị lửa từ phía dưới hắt vào.

Ông Thuận chạy ngược vào trong để thoát xuống bằng cầu thang bộ thì lúc này ngọn lửa đã bao trùm toàn bộ khu vực lầu 1 gây ngạt thở.

Lửa khói bao trùm chung  cư hôm 1/5.
Khoảnh khắc ông Thuận nhảy khỏi chung cư bị cháy hôm 1/5 (ảnh chụp màn hình video).

Ông Thuận nhớ lại: “Tôi tính chạy ra tìm đường trèo xuống nhưng lửa quạt vô, táp vào mặt, tay chân”. Ông lột bỏ áo, trùm lên miệng mũi để khỏi ngạt. Nhìn và quờ quạng xung quanh, ông Thuận dựa theo ánh lửa phát hiện lối ra lan can gần đó, hai chú cháu liền men theo.

Tuy nhiên, khói lửa bốc từ tầng dưới lên, người cháu bị lửa táp vào lưng, bỏng rát. Ông Thuận thét lên, kêu nhảy. “Lửa khói ngột quá, tôi không thấy đường. Tôi nói với nó nhảy đi con ơi, không nhảy là chết đó. Thằng cháu sợ gãy giò, mà sợ thì chết”.

May mắn hơn các đồng nghiệp khác

Theo báo Pháp luật TP. HCM, nằm trên giường bệnh ông Thuận cho biết mình vẫn còn may hơn các đồng nghiệp khác. Nhưng trong tình trạng lúc đó “Không nhảy mình sẽ chết, phải nhảy thôi. Lúc nhảy xuống rồi mới biết mình còn sống nhưng lại lo cho đứa cháu đang mắc kẹt trên”, ông Thuận kể lại.

Đứa cháu không dám nhảy mà cầm cự ở khu vực lan can khoảng chừng năm phút và được cảnh sát PCCC giải cứu cùng hai người khác ở tầng trệt. Hai nhân công khác sau đó được lực lượng chức năng phát hiện bị ngạt khói, bị thương trong nhà vệ sinh.

Cả sáu người được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, ông T.X.P (36 tuổi ở huyện Bình Chánh) đã tử vong do bỏng toàn thân, phỏng hô hấp. Ông Lợi và một người khác cũng ở tình trạng tương tự.

Vợ ông Thuận cho biết, sự cố khiến cuộc sống gia đình tôi đảo lộn về mọi mặt: “May mắn là chồng tôi không bị nguy hiểm đến tính mạng”. Sau khi sự cố xảy ra, chủ thầu đã hỗ trợ 30 triệu đồng để gia đình ông Thuận lo viện phí. Gia đình cũng phải gom góp vay mượn nhiều nơi để trang trải do ông Thuận không có bảo hiểm.

chung  cư nơi  lửa khói bao  trùm.
Ảnh chụp màn hình trên báo Tuổi Trẻ.

Cho biết thêm về nơi làm việc là đang bị tạm ngừng thi công, ông Thuận chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ rằng: “Ai kêu gì tôi làm nấy, tôi đâu biết chỗ đó đang bị tạm ngừng thi công. Vợ tôi còn nói ngày 1/5 là Ngày quốc tế lao động nên ở nhà nghỉ ngơi, tôi tiếc tiền nên đi làm để được 500.000 đồng, ai ngờ xảy ra hỏa hoạn lớn, còn sống là may rồi”.

Liên quan đến việc sửa chữa tại chung cư xảy ra cháy, ông Cao Hồng Việt – Phó Chủ tịch UBND phường Phạm Ngũ Lão (quận 1) cho biết được báo Dân Trí đăng tải, nhà thầu thi công và bên thuê nhà không gửi thông báo sửa chữa cũng như các hồ sơ pháp lý cần thiết trước khi triển khai.

Do đó, UBND phường Phạm Ngũ Lão đã lập biên bản tạm dừng thi công vào ngày 13/4 và đại diện đơn vị thi công đã ký cam kết sẽ cung cấp đủ hồ sơ. Tuy nhiên, ngày 1/5, nhóm công nhân lén lút làm dẫn đến sự cố cháy, nổ.

“Đến bây giờ họ chưa cung cấp hợp đồng thuê nhà và tìm cách né tránh trách nhiệm”, ông Việt thông tin.