Kênh truyền hình RTLNieuws, NLTimes của Hà Lan đưa tin rằng, chính phủ nước này sau khi trao đổi với các Bộ, đã ban hành 91 quyền miễn trừ các lệnh trừng phạt đối với Nga kể từ khi Điện Kremlin tiến hành Chiến dịch đặc biệt tại Ukraine vào cuối tháng 2. 

Các Bộ bao gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Kinh tế, Bộ Tài chính, Bộ Cơ sở hạ tầng và Giáo dục sau khi nhóm họp, đã cho biết sẽ không tiết lộ tên của các công ty liên quan, giá trị của các giao dịch được miễn trừ và các lĩnh vực kinh doanh có liên quan.

Bởi theo Bộ Ngoại giao Hà Lan, những thông tin này là “nhạy cảm với công ty”. Phát ngôn viên khẳng định các Bộ này được phép miễn trừ các biện pháp trừng phạt để “cho phép kinh doanh một mức độ linh hoạt trong các trường hợp cụ thể”.

Vào tháng 4, EU đã cấm các tàu mang cờ Nga không được phép cập cảng châu Âu. Với quyền miễn trừ này, Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan đã ban hành lệnh miễn trừ để 34 tàu có thể cập các cảng của Hà Lan, vì những tàu này chuyên chở hàng hóa quan trọng như nhôm và thực phẩm.

Bộ Ngoại thương và Hợp tác Phát triển, trực thuộc Bộ Ngoại giao, đã ban hành 18 miễn trừ cho 13 tổ chức vì “lý do nhân đạo” cho sự hợp tác giữa EU và Nga về “các vấn đề dân sự thuần túy”.

Bộ Tài chính đã ban hành 13 lệnh miễn trừ bổ sung liên quan đến tài sản hoặc hàng hóa bị phong tỏa thuộc phạm vi trừng phạt.

Bộ Khí hậu và Năng lượng, trực thuộc Các vấn đề Kinh tế, đã ban hành 25 lệnh miễn trừ cho các tổ chức Hà Lan để tiếp tục nhận năng lượng từ các công ty cũ của tập đoàn Gazprom. 

Những động thái trên của Hà Lan là ví dụ sinh động cho thấy một quốc gia châu Âu đã hành động vì lợi ích tốt nhất cho chính quốc gia của họ. Các chính trị gia Hà Lan đã trở nên tỉnh táo trước phương Tây tập thể đang thiếu lý trí, trừng phạt Nga điên cuồng bất chấp nền kinh tế của đất nước họ đang phải trả giá, và nước Anh là một ví dụ.

Có thể bạn quan tâm: