Hà Nội sẽ tiếp tục giãn cách xã hội đến 6 giờ ngày 21/9 và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo 3 vùng địa giới. Các quận nội thành đều được xác định là “vùng đỏ”.

Báo Dân Trí đưa tin, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vào tối 3/9 đã ký ban hành Chỉ thị 20/CT-UBND nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo chỉ thị mới, thành phố tiếp tục giãn cách từ 6 giờ ngày 6/9 đến 6 giờ ngày 21/9. Các biện pháp phòng chống dịch được phân chia theo 3 vùng:

Bản đồ phân vùng trong phòng chống dịch của Hà Nội (ảnh chụp màn hình Vietnamnet).
Bản đồ phân vùng trong phòng chống dịch của Hà Nội (ảnh chụp màn hình Vietnamnet).

Vùng 1: Vùng nội đô nguy cơ cao

Vùng 1 là khu vực trung tâm có mật độ dân cư cao; tập trung nhiều cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ được xác định là vùng đỏ; tập trung nhiều khu vực, nhiều đối tượng nguy cơ rất cao.

Phạm vi vùng 1: Toàn bộ địa giới hành chính của 10 quận/huyện: Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hà Đông, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Thanh Xuân, Thanh Trì; và một phần địa giới hành chính của 5 quận/huyện: Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín bao quanh bởi sông Nhuệ, kênh Cầu Ngà, sông Đáy, kênh Khê Tang, sông Tô Lịch, kênh Hồng Vân và sông Hồng về nội đô.

Các biện pháp tại vùng 1: Tiếp tục áp dụng giãn cách theo Chỉ thị số 16 và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn.

Vùng 2: Vùng sản xuất công nghiệp – có nguy cơ

Vùng 2 là ở phía Bắc, Đông Sông Hồng; được phân cách bởi hệ thống Sông Hồng, Sông Đuống với Vùng 1. Vùng này sẽ phòng chống nguy cơ dịch lây lan từ phía Bắc, Đông Bắc; nằm trong “Tam giác công nghiệp phía Bắc”; có tính “độc lập” cao.

Phạm vi vùng 2: Toàn bộ địa giới hành chính của 5 quận/huyện: Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.

Các biện pháp tại vùng 2: Theo Chỉ thị số 15; và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn nhằm duy trì sản xuất an toàn.

Vùng 3: Vùng sản xuất nông nghiệp – vùng bình thường mới

Vùng 3 là phía Tây, phía Nam Thành phố; là vùng sản xuất nông nghiệp và các Khu, Cụm Công nghiệp, có mật độ dân cư thấp.

Phạm vi vùng 3: Toàn bộ địa giới của 10 quận/huyện/thị xã: Ba Vì; Sơn Tây; Phúc Thọ; Đan Phượng; Thạch Thất; Quốc Oai; Chương Mỹ; Ứng Hòa; Mỹ Đức; Phú Xuyên; và một phần của 5 quận, huyện: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín chủ yếu được chia bởi Sông Nhuệ, Sông Đáy.

Các biện pháp tại vùng 3: Theo Chỉ thị số 15; và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn. Mỗi xã, phường, khu dân cư, khu sản xuất là một pháo đài chống dịch; kết hợp tuân thủ 5K; và cách ly các khu dân cư khi có dịch.

Phân vùng trước 5/9

Căn cứ chỉ thị của thành phố, các cơ quan liên quan, các quận huyện chủ động đưa ra kế hoạch thực hiện trên địa bàn. Thời hạn thực hiện và báo cáo UBND thành phố là trước ngày 5/9.

Một số cư dân chia sẻ sự thất vọng khi biết khu vực sinh sống của mình là thuộc “vùng đỏ”. Một người bình luận trên Vietnamnet: “Rất nhiều quận nội thành không có ca nhiễm mà vẫn bị coi là vùng đỏ, xin hỏi phân vùng theo cơ sở nào”.

Một độc giả có tên Đặng Sơn Trường viết: “Mong Ban chống dịch của TP Hà Nội nói rõ tên địa danh của các vùng đỏ, cam, xanh để dễ nhớ hơn. Phải nói rõ tại sao xác định đây là vùng xanh vùng đỏ… Chứ như Cầu Giấy, tôi thấy rất ổn mà lại bị giãn cách thêm thì không rõ tại sao?”