Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) phát hiện sản phẩm kim chi nhập khẩu từ Trung Quốc có chứa vi khuẩn cùng họ với loại gây ra bệnh dịch hạch khi tiến hành kiểm tra thông quan trong khoảng thời gian từ ngày 12/3 đến ngày 7/5 . 

Tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn lời MFDS ngày 18/5 cho biết vi khuẩn có tên Yersinia enterocolitica được tìm thấy trên 15 sản phẩm trong số 289 sản phẩm kim chi nhập khẩu từ Trung Quốc. Loại vi khuẩn này cùng họ với vi khuẩn Yersinia pestis gây ra bệnh dịch hạch.

Vi khuẩn Yersinia enterocolitica được xem là nguyên nhân gây ra dạng ngộ độc thực phẩm hiếm gặp được gọi là yersiniosis. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết yersiniosis giết chết 35 người tại Mỹ mỗi năm.

Các triệu chứng của bệnh yersiniosis thay đổi tùy theo độ tuổi, nhưng nhìn chung người bệnh sẽ có biểu hiện sốt, đau bụng và tiêu chảy ra máu, đặc biệt là ở trẻ em. Trong một số trường hợp, người bệnh còn bị phát ban và nhiễm trùng huyết.

Chính vì điều này, MFDS tuyên bố số kim chi nhập khẩu “không đạt tiêu chuẩn” sẽ không được phân phối ra thị trường. Bộ này đồng thời yêu cầu các nhà nhập khẩu gửi trả lô hàng trên trở lại Trung Quốc hoặc tiêu hủy chúng. 

MFDS cho biết sẽ kiểm tra thêm khi sản phẩm của các công ty Trung Quốc liên quan được nhập khẩu trong tương lai. Hai trong số bốn sản phẩm bắp cải muối của Trung Quốc cũng bị phát hiện sử dụng chất bảo quản dehydroacetate bị cấm sử dụng ở Hàn Quốc. Ngoài ra, một sản phẩm làm từ tỏi có lượng vi khuẩn vượt mức cho phép.

Mặc dù kim chi được coi là món ăn mang tính biểu tượng của đất nước Hàn Quốc, nhưng theo báo cáo, nước này đã nhập khẩu khoảng 68.000 tấn kim chi từ Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm nay. Hàn Quốc phụ thuộc vào kim chi nhập khẩu để đáp ứng 35% nhu cầu.

Trước đó, một đoạn video được cho là ghi lại cảnh chế biến kim chi mất vệ sinh ở một nhà máy tại Trung Quốc đã lan truyền đến Hàn Quốc làm dấy lên lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm.