Việc Tổng thống Donald Trump mắc COVID-19 khiến cuộc tranh luận duy nhất giữa hai ứng viên phó tổng thống Mỹ trở nên quan trọng hơn và nhận được chú ý chưa từng có.

Cuộc tranh luận diễn ra tại Đại học Utah từ 8-9:30 sáng ngày 8/10. Các ứng cử viên được ngăn cách bởi các tấm thủy tinh để giảm bớt nguy cơ lây nhiễm.

Không nằm ngoài dự đoán, mở đầu cuộc tranh luận, ứng cử viên Phó tổng thống Đảng Dân chủ Kamala Harris đã xoáy vào cách ứng phó đại dịch của chính quyền Tổng thống Trump.

Khi được hỏi về con số hơn 200.000 người Mỹ đã thiệt mạng vì dịch COVID-19, ông Pence đã trả lời “Ngay từ những ngày đầu tiên, Tổng thống Donald Trump đã đặt sức khỏe của nước Mỹ lên hàng đầu”.

Vị phó tổng thống cũng đề cập đến việc ông Trump nhanh chóng cấm nhập cảnh từ Trung Quốc nhờ đó cứu được hàng triệu người Mỹ. Vào thời điểm đó ông Biden đã chỉ trích ông Trump là “bài ngoại”.

Ông nói thêm chính phủ đã tìm cách để nước Mỹ có thêm thời gian nhằm đầu tư thử nghiệm, xây dựng kho dự trữ vật tư, đồng thời bắt đầu phát triển thuốc và vắc xin.

Phó tổng thống Pence nhấn mạnh chiến dịch Biden như thể “đạo văn” từ chính sách của Tổng thống Trump.

“Kế hoạch của Biden trông giống như ‘đạo văn’, kiểu như Joe Biden chỉ biết được một chút”, ông nói.

Mike Pence – cộng sự đắc lực của Tổng thống Trump

Theo khảo sát Reuters, ứng viên đảng Dân chủ Biden đang dẫn trước ông Trump của Đảng cộng hòa khoảng 10 điểm % trên toàn quốc. Vì vậy, áp lực đang đè nặng lên vai phó tổng thống Mike Pence.

Ông cần bảo vệ cách ứng phó với đại dịch Covid-19 của chính phủ và thể hiện với người dân Mỹ rằng ông sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp cần thiết.

Kamala Harris – lựa chọn khôn ngoan của ứng viên Joe Biden

Bà Harris gần đây ít thu hút chú ý khi ông Biden tăng cường vận động tranh cử, dù phải thể hiện với các cử tri Mỹ rằng bà cũng sẵn sàng lèo lái quốc gia trong trường hợp phe Dân chủ thắng cử. Bà Harris mạnh mẽ chỉ trích công tác phòng chống dịch bệnh ở Mỹ, vốn do ông Pence đứng đầu.