Những ngày gần đây, giá rau xanh trên địa bàn TP. Đà Nẵng giảm mạnh khiến đời sống của bà con nông dân lao đao.

Khi đến thăm vườn rau sạch tại TP. Đà Nẵng những ngày này, là màu rau cỏ cháy, màu đất bạc trơ trụi và lác đác những màu xanh của rau quả. Thời tiết nắng nóng kéo dài đã khiến những ruộng rau sạch chậm phát triển, thiếu nước cây chết, thậm chí bỏ hoang.

Bên cạnh đó, theo ghi nhận của báo Dân Việt, tại vườn rau sạch của HTX Túy Loan (huyện Hòa Vang), rất nhiều nông dân đang “khóc ròng” vì giá rau xanh giảm sâu, thậm chí thương lái không thu mua. Sở dĩ xảy ra tình trạng này vì nhu cầu tiêu thụ giảm mạnh, hoạt động buôn bán tại chợ vẫn tuân theo quy định ba ngày đi chợ một lần khiến hàng hóa bán chậm.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Dân Việt.

Bà Nguyễn Thị Phước (64 tuổi, trú thôn Túy Loan Tây, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) vừa bó hành lá vừa tâm sự: “Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến ruộng rau kém phát triển, sâu bệnh, cỏ dại cứ chi chít mọc lên. Ngày nào tôi cũng ra chăm nôm ruộng rau tỉ mỉ, tưới nước ngày đêm, mong có cái để bán mưu sinh.

Thế nhưng, gần một tuần nay rau bán rất rẻ, mười nghìn ba đến bốn bó, không ai mua nên tôi cũng không thu hoạch. Bởi vì phần đông người dân nghỉ dịch ở nhà nên tự trồng rau để ăn, dân công sở cũng có vườn rau nhỏ tại nhà nên người đến chợ mua rau ít, tiêu thụ chậm, nông dân mùa này đói quá trời”.

Cắt vài bó rau muống năn nỉ thương lái thu mua, bà Đặng Thị Tiện (65 tuổi) chua xót: “Rau lang, rau muống, rau dền, rau gì cũng 10 ngàn 3-4 bó rõ to, trồng được cải ngọt thì may ra bán được 4.000 đồng/bó. Nắng nóng làm ra cọng rau sạch đã khó, mà nay để bán được càng khó hơn. Mùa dịch này tôi phải dậy từ 2-3 giờ sáng để được vào chợ Túy Loan bán rau, ngồi nài nỉ bán được năm, sáu bó lời lãi được mấy đồng bạc đâu, khổ lắm”.

Theo ghi nhận, giá rau quả tại các vườn rau trên địa bàn TP. Đà Nẵng tuy sụt giảm sản lượng, giá giảm so với trước từ 2.000-5.000 đồng/kg (hoặc bó), nhưng hàng rau tại các chợ vẫn giữ giá như trước hoặc tăng nhẹ.

Mời quý độc giả xem chi tiết bài gốc qua báo Dân Việt: https://danviet.vn/da-nang-dang-buon-hau-dich-covid-19-10-ngan-3-bo-rau-rau-to-bu-ma-khong-ai-mua-cho-nong-dan-20200916215349781.htm