Giả định tình huống kẻ thù tấn công nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ và có ý định xuyên thủng lá chắn phòng thủ. Tàu chiến Mỹ lập tức hiệp đồng tạo hệ thống phòng thủ nhiều lớp trước khi đáp trả bằng tên lửa tầm xa.

Hải quân Mỹ đã hé lộ một số chi tiết cuộc tập trận của tàu sân bay đang diễn ra trên Biển Đông, điều khá hiếm xảy ra trước đây.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan
Máy bay cất cánh khi hạm đội vẫn đang di chuyển trên Biển Đông ngày 4/7 – ảnh US NAVY.

Ngày 4/7, nhóm tác chiến gồm tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan bắt đầu hiệp đồng diễn tập ngay khi tiến vào Biển Đông, trùng thời điểm Trung Quốc ngang ngược tổ chức tập trận quy mô lớn dài 5 ngày ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ngày 5/7, Hạm đội Thái Bình Dương khẳng định Mỹ hoặc bất kỳ nước nào khác đều có quyền tự do đi lại, bay qua và hoạt động ở hải phận quốc tế trên Biển Đông.

trực thăng hạ, cất cánh trong thời tiết xấu
Kỹ thuật viên ra tín hiệu cho trực thăng đa nhiệm MH-60R Seahawk hạ cánh xuống tàu sân bay USS Ronald Reagan – ảnh Hải quan Mỹ US NAVY.

Hải quân Mỹ cho biết 2 tàu sân bay hoạt động tập trận bằng năng lượng hạt nhân, trong đó có USS Ronald Reagan ở Biển Đông “nhằm ủng hộ một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương mở và tự do”.

Ngoài hai tàu sân bay Nimitz và Ronald Reagan, nhóm tác chiến tàu sân bay Hoa Kỳ còn có các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường và cả tuần dương hạm hộ tống.

Tác chiến ban đêm
Chuẩn bị cất cánh ban đêm trên tàu sân bay USS Ronald Reagan – ảnh US NAVY.

Các hình ảnh được Mỹ công bố cho thấy việc diễn tập vào cả ban đêm, có thời điểm sắp mưa. Sĩ quan Stanton Hanley của tàu USS Ronald Reagan cho biết các bài huấn luyện “cơ bản” như cất cánh và hạ cánh trên tàu sân bay được thực hành liên tục trong lúc hạm đội di chuyển.

Tình huống giả định của lần tập trận này là khi kẻ thù tấn công và cố gắng xuyên thủng lá chắn phòng thủ của tàu chiến Mỹ, các máy bay chiến đấu mang theo tên lửa tầm xa sẽ cất cánh và lãnh nhiệm vụ đáp trả mối đe dọa.

Sĩ quan chỉ huy Todd Whalen của nhóm tàu khu trục hộ tống USS Nimit cho biết ngoài các loại vũ khí tấn công diệt hạm tầm xa, các vũ khí chống tàu ngầm cũng được thử lửa trong cuộc tập trận lần này.