Ít nhất đã có 20 người chết vì lũ lụt do mưa lớn và lở đất tại đảo Kyushu, Nhật Bản vào ngày 5/7. Nước này cũng đang chạy đua với thời gian để giải cứu những người mắc kẹt trước cảnh báo mưa lớn sẽ tiếp tục trút xuống khu vực miền Nam xứ sở hoa anh đào.

Tờ Tuổi Trẻ dẫn nguồn tin từ Đài NHK cho hay, thành phố Kumamoto là nơi chịu thiệt hại nặng nhất về người và của tính đến thời điểm hiện tại. Lũ quét đã cuốn trôi nhiều căn nhà, xe cộ, thậm chí làm sập cầu đường và khiến một số khu vực bị cô lập. Nhà chức trách vẫn đang cố gắng tìm kiếm 14 người sau khi nước lũ tràn vào và nhấn chìm một trung tâm dưỡng lão ở Kumamoto.

Đây là thảm họa tự nhiên tồi tệ nhất tại Nhật Bản kể từ sau siêu bão Hagibis hồi tháng 10 năm ngoái khiến 90 người chết. 

videoinfo__video.tin360.tv||ca2670560__

Ad will display in 09 seconds

Theo báo Người Lao Động, đã có ít nhất 15 người thiệt mạng, 9 người mất tích và khoảng 100 người bị mắc kẹt trong ngày 4/7 sau khi mưa lớn kỷ lục gây ngập lụt và lở đất nghiêm trọng tại hai tỉnh Kumamoto, Kagoshima ở miền Tây Nam Nhật Bản.

Khoảng 203.000 người đã được yêu cầu đi sơ tán. Mưa lũ cũng khiến một số tuyến xe lửa tạm ngưng hoạt động và hơn 8.000 hộ gia đình bị mất điện.

Tuy Cơ quan Khí tượng quốc gia Nhật Bản đã hạ cảnh báo mưa xuống một bậc nhưng Thủ tướng Abe Shinzo vẫn kêu gọi cư dân tại những nơi bị ảnh hưởng cần cảnh giác tối đa do mưa có thể kéo dài. Ông Abe cũng ra lệnh huy động 10.000 binh sĩ tham gia các hoạt động cứu hộ và khắc phục hậu quả, đồng thời cam kết thực hiện các biện pháp khẩn cấp, ưu tiên tính mạng của người dân.