Trong thời gian tổng kiểm soát phương tiện từ 15/5 – 14/6, CSGT toàn quốc được phép dừng xe kiểm tra ngay cả khi không phát hiện lỗi ban đầu. Sau thời gian trên, CSGT có được dừng xe kiểm tra nữa hay không?

Thời gian tổng kiểm soát xử lý các lỗi vi phạm trên đường 15/5 – 14/6, khi không phát hiện lỗi vi phạm, CSGT vẫn có quyền dừng xe để kiểm tra các loại giấy tờ bắt buộc người điều khiển xe phải đem theo như: đăng ký xe, giấy phép lái xe, bảo hiểm xe, chứng nhận kiểm định,…

Đến nay đã hết thời gian tổng kiểm soát, Đại diện Cục CSGT cho báo Giao thông Hà Nội biết, Khoản 2, Điều 12, Thông tư 01/2016 Bộ Công an quy định cán bộ CSGT thông thường sẽ không được dừng phương tiện để kiểm soát, ngoại trừ một trong các trường hợp sau:

CSGT
Hết chiến dịch, CSGT chỉ dừng xe khi phát hiện người tham gia giao thông có lỗi hoặc thực hiện chuyên đề – ảnh Thể thao 247.

– Thứ nhất, khi trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ ghi nhận được vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

– Thứ hai, khi đang thực hiện mệnh lệnh hoặc kế hoạch tuần tra kiểm soát của Cục trưởng Cục CSGT hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên.

– Thứ ba, thực hiện tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường cao tốc thuộc Cục CSGT, Trưởng phòng CSGT hoặc Trưởng Công an từ cấp huyện trở lên.

– Thứ tư, khi có văn bản đề nghị của Lãnh đạo cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng, dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, đấu tranh chống tội phạm và các vi phạm pháp luật khác.

– Cuối cùng là trường hợp có tin báo, tố giác người và phương tiện tham gia giao thông đã vi phạm pháp luật.

Người dân có quyền giám sát CSGT
Người dân có quyền giám sát CSGT nhưng không làm ảnh hưởng đến công việc cán bộ, chiến sĩ đang thực thi nhiệm vụ – ảnh trên Giao thông Hà Nội.

Do vậy, vị đại diện Cục CSGT cho biết, hết tổng kiểm soát trên cả nước, CSGT không được dừng xe người không có lỗi vi phạm ban đầu, trừ khi thực hiện các chuyên đề theo kế hoạch tổ chức của Trưởng phòng CSGT, Trưởng Công an cấp quận, huyện trở lên.

Lãnh đạo Cục CSGT cho biết thêm rằng Thông tư 67/2019 của Bộ Công an quy định người dân có quyền giám sát lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ bằng quan sát, trao đổi trực tiếp hoặc thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình.

Tuy nhiên việc giám sát phải bảo đảm không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sĩ đang thực thi nhiệm vụ, bảo đảm trật tự an toàn giao thông và tuân thủ các quy định pháp luật khác.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.