Mạng xã hội và truyền thông mạng xôn xao thông tin phát hiện nhiều mộ cổ ở khu vực di tích quốc gia đặc biệt Ngọc Sơn – Hồ Gươm.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, ông Phạm Tuấn Long cho báo Tiền Phong biết đội chỉnh trang mở rộng khu di tích khi thi công hạ ngầm cải tạo hồ Gươm thì phát hiện ra 7 ngôi mộ.

Người dân hiếu kỳ nhìn vị trí đào được mộ – ảnh Oto fun.

Địa điểm này được phát hiện vào khoảng 14h ngày 16/6, khi các công nhân điện lực đang đào đất để thi công cáp điện ngầm thì phát hiện nhiều tiểu quách.

Ngay khi phát hiện, các công nhân đã quây rào, che bạt và báo cho Ban quản lý cùng cơ quan chức năng đến khai quật.

Công nhân đã quây rào, che bạt và báo cho Ban quản lý – ảnh trên Hà Nội mới.

Mạng xã hội và một số báo mạng xôn xao thông tin phát hiện nền mộ cổ tại khu vực di tích đền Ngọc Sơn từ trưa 16/6.

Trưởng Ban Quản lý Di tích danh thắng Hà Nội, TS. Nguyễn Doãn Văn khẳng định đây không phải mộ cổ. Các nhà chuyên môn xác định các ngôi mộ này chỉ có chừng hơn 40 năm trước, khả năng lớn xuất hiện trong thời chiến tranh.

Mộ nằm khá nông, chỉ khoảng 70cm so với mặt đất – ảnh trên Báo mới.

Lãnh đạo Quận Hoàn Kiếm cho biết thêm bảy ngôi mộ không an táng thành hàng theo quy định, đặt rời rạc nhau và nằm khá nông, chỉ chừng 70cm so với mặt đất, không phải là mộ cổ. Quận đã phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Nhà tang lễ thành phố làm thủ tục di chuyển và an táng những mộ đó lên Ba Vì theo quy định.

Nhà chức trách đưa tiểu quách lên ba Vì an táng lại theo quy định – ảnh trên Đọc báo.

Quận Hoàn Kiếm đã kè thử nghiệm khoảng 40m khu vực bờ hồ Gươm và tiếp tục chỉnh trang không gian quanh hồ. Dự kiến trong tháng 7 này, UBND Quận Hoàn Kiếm khai trương không gian đi bộ mở rộng phía Nam khu Phố cổ Hà Nội, kết nối không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận thành một thể thống nhất.

Việc cải tạo mở rộng khu đi bộ Hồ Gươm sẽ hình thành một số không gian mới như: Không gian của Trung tâm thương mại chợ Hàng Da gắn với quảng trường chợ Hàng Da; tuyến phố Tạm Thương-Yên Thái, đình Yên Thái sẽ hình thành không gian trình diễn, biểu diễn và quảng bá ẩm thực Hà Thành; phát triển khu ẩm thực Đồng Xuân – Bắc Qua gắn với văn hóa của chợ Đồng Xuân; cấu trúc lại tuyến phố Hàng Khoai, Cao Thắng; cải tạo lại tuyến phố ẩm thực Tống Duy Tân-Cấm Chỉ.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.