Trao đổi với báo chí chiều 16/6, Thứ trưởng Bộ GTVT – Nguyễn Ngọc Đông cho biết tổng thầu Trung Quốc hiện không còn nhắc tới đề xuất thanh toán 50 triệu USD vì hai bên đã “hiểu nhau”.

Theo ông Đông, hiện đã có 28 nhân sự phía Trung Quốc gồm 23 chuyên gia của tổng thầu và 5 nhân sự của đơn vị tư vấn giám sát dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông sang Việt Nam làm việc.

Những người này đi tàu hỏa từ Trung Quốc đến cửa khẩu tại Lào Cai và làm các thủ tục khai báo y tế, nhập cảnh vào Việt Nam, đi ôtô về Hà Nội cách ly tại khu depot (xưởng bảo dưỡng đoàn tàu) của dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông trong 14 ngày.

Hơn 100 nhân sự còn lại đang tiếp tục làm thủ tục để trở lại Việt Nam cũng sẽ được nhập cảnh tương tự. Ngoài ra, khoảng 2- 3 chuyên gia của tư vấn Pháp hiện vẫn chưa thể sang Việt Nam.

Về khoản tiền 50 triệu USD phía Tổng thầu đề nghị thanh toán, Thứ trưởng Đông cho biết hai bên đã “hiểu nhau” và tích cực hợp tác.

“Bộ GTVT rất chia sẻ với khó khăn của Tổng thầu nhưng việc thanh toán số tiền này là không có cơ sở. Chúng tôi chỉ thanh toán theo hợp đồng đã ký và theo quy định của pháp luật Việt Nam. Hiện tại phía Tổng thầu không còn nhắc tới việc thanh toán này nữa”, ông Đông cho hay.

Về hạn chót đưa dự án vào khai thác trong năm 2020, lãnh đạo Bộ GTVT cho hay vẫn đang chỉ đạo quyết liệt các bên liên quan thực hiện dự án đúng quy định pháp luật và hoàn thành theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.