Ít nhất 20 lính Ấn Độ đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ ngày 15/6 giữa quân đội nước này với các lực lượng Trung Quốc ở thung lũng Galwan đang tranh chấp.

Hãng Reuters dẫn công bố từ nhà chức trách Ấn Độ ban đầu thông báo có một sĩ quan và 2 binh sĩ nước này thiệt mạng trong vụ va chạm giữa binh lính hai nước, sau đó 17 binh sĩ bị thương nặng khác đã không qua khỏi do thời tiết khắc nghiệt với cái lạnh dưới 0 độ C ở cao nguyên.

đụng độ Trung - Ấn
Binh sĩ Ấn Độ ở thung lũng tranh chấp – ảnh trên netnew.

Truyền thông Ấn Độ đưa tin có khoảng 40 quân nhân Trung Quốc cũng thiệt mạng hoặc thương tích trong các vụ chạm trán chết người giữa quân đội hai nước ở khu vực biên giới, trong hai ngày 15 và 16/6.

Phía Trung Quốc chưa công bố bất kỳ con số thống kê chính thức nào, cáo buộc lính Ấn Độ vượt biên rồi tấn công binh sĩ nước này.

Tổng biên tập tờ Global Times của Trung Quốc Hồ Tích Tiến viết trên Twitter rằng Trung Quốc cũng chịu thương vong trong vụ đụng độ mới nhất với Ấn Độ xảy ra đêm 15/6.

Hai bên xác nhận không nổ súng trong vụ đụng độ, thương vong chủ yếu là do binh sĩ hai nước tấn công nhau bằng nắm đấm, gạch đá và gậy sắt.

đụng độ Trung - Ấn
Trung quốc điều quân vào khu tranh chấp – ảnh trên twitter.com/stevetitus001.

Giới quan sát và cựu sĩ quan Ấn Độ nhận định, căng thẳng biên giới leo thang nhiều khả năng do New Delhi cho xây dựng các tuyến đường và sân bay trong khu vực tranh chấp, phía Ấn Độ gọi là vùng Đông Ladakh. Bắc Kinh nhất quyết phản đối các dự án xây dựng này của nước láng giềng và gọi khu vực này là Aksai Chin.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 16/6, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cáo buộc ẩu đả dữ dội xảy ra do Trung Quốc tìm cách đơn phương thay đổi hiện trạng tại biên giới tranh chấp còn phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng binh lính Ấn Độ đã vi phạm các thỏa thuận và hai lần vượt biên trái phép, khiêu khích lực lượng Trung Quốc, dẫn đến xung đột giữa hai bên.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.