Bắc Kinh đã cách chức một loạt các quan chức của thành phố này khi ổ dịch từ chợ Tân Phát Địa bùng phát và lây sang các tỉnh khác.

Từ khi ca nhiễm đầu tiên được báo cáo hôm 12/6, Bắc Kinh hiện ghi nhận 106 ca liên quan cụm dịch Tân Phát Địa, chợ đầu mối thực phẩm lớn nhất Thủ đô. Số ca nhiễm khiến Bắc Kinh trở thành ổ dịch nghiêm trọng nhất ở Trung Quốc kể từ tháng 2, gây ra lo ngại về làn sóng dịch bệnh thứ hai tại nước này.

ổ siêu lây nhiễm Bắc Kinh
Cảnh sát phong tỏa một lối vào khu chợ Tân Phát Địa – ảnh trên Báo quốc tế.

Bắc Kinh đã phong tỏa gần 30 khu dân cư, đóng cửa một số trường tiểu học ở Phong Đài, đóng cửa chợ thứ ba ở quận trung tâm Tây Thành, sau chợ ở Tân Phát Địa ở quận Phong Đài và một chợ ở quận Hải Điến.

Ổ dịch tại Bắc Kinh ít nhất đã lây sang Liêu Ninh, Hà Bắc, Tứ Xuyên khi 3 tỉnh này công bố các ca nhiễm lây truyền trong cộng đồng được giới chức địa phương xác nhận hôm 14/6 đều có liên quan tới các ca ở Bắc Kinh.

Ít nhất 10 thành phố lớn khác của Trung Quốc, trong đó có Cáp Nhĩ Tân và Đại Liên, đã kêu gọi người dân không di chuyển tới thủ đô Bắc Kinh hoặc ngược lại, báo cáo với giới chức ngay nếu có ai đó vừa đi hoặc trở về từ Bắc Kinh trong những ngày gần đây.

ổ siêu lây nhiễm Bắc Kinh
Nhân viên y tế tỉnh Giang Tô lấy mẫu xét nghiệm cho một người gần đây tới Bắc Kinh Trung Quốc hôm 15/6 – ảnh trên VnExpress.

Đặc biệt báo Lao động dẫn tin từ Hãng AFP, cuộc họp của Ủy ban thường vụ chiều 14/6, Thành ủy Bắc Kinh thông báo cách chức hàng loạt các quan chức được cho là thiếu trách nhiệm dẫn đến bùng phát ổ dịch Covid-19 mới tại Bắc Kinh.

Các quan chức lần lượt bị cách chức gồm Tổng giám đốc chợ đầu mối Tân Phát Địa – Trương Nguyệt Lâm; Bí thư Đảng ủy hương Hoa, quận Phong Đài (hương là đơn vị hành chính dưới Quận và Huyện) – Vương Hoa; Phó Quận trưởng Quận Phong Đài – Châu Vũ Thanh;

Ngoài ra, Ủy ban kỷ luật và Ủy ban giám sát thành phố Bắc Kinh sẽ tiếp tục điều tra để làm rõ trách nhiệm cá nhân khác có liên quan và đe dọa nCoV đi tới đâu sẽ cách chức Quan lại tới đó.

Nhiều nhà phân tích cho rằng chính sách kỷ luật và cách chức quan lại khi địa khu bùng phát dịch sẽ khiến các Quan chức địa phương tìm mọi cách để giấu dịch cho dù ở đó đã có người lây nhiễm. Điều này làm con số công bố sai khác nhiều so với số người nhiễm thực tế và dân chúng ảo tưởng rằng dịch bệnh được kiểm soát, giảm chú ý phòng chống dịch khiến thực tế bệnh lây lan trầm trọng hơn.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.